Nga cảnh báo hành động phá hỏng tiến trình hoà bình ở Ukraine

  • 23/09/2014 09:18
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Moscow đã bị Washington xúc phạm bởi những lời nhận xét tồi tệ trong chuyến công du của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đến Mỹ một vài ngày trước đây. Nga cho biết nước này sẽ ghi nhớ lại tất cả những ý kiến “kém thân thiện” này của các chính trị gia Mỹ.  

“Chúng tôi sẽ ghi nhớ rất cả những lời nhận xét, bao gồm cả những ý kiến kém thân thiện mà chúng tôi đã nghe được trong chuyến công du của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Chúng tôi lấy làm tiếc rằng có một bô phận chính khách Mỹ đang cố tình phá hỏng sự ổn định ở Ukraine”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga, Sergey Ryabkov tuyên bố.

Nga cảnh báo hành động phá hỏng tiến trình hoà bình ở Ukraine ảnh 1
Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko

Ngoài việc bị cáo buộc hỗ trợ cho phe li khai và trực tiếp can thiệp vào cuộc khủng hoảng miền đông Ukraine, Nga còn bị chỉ trích là nước vẫn giữ tư tưởng để quốc và đang cố xây dựng lại đế chế Liên bang Xô-viết. Không những vậy, Tổng thống Poroshenko đã gọi Nga là “kẻ xâm lược” và yêu cầu Mỹ kiên quyết với chính sách trừng phạt kinh tế nhắm vào Moscow.

Thứ trưởng Nga đã chỉ ra rằng hiệp ước ngừng bắn được kí ở Minsk không khác nào trò đùa sau những tuyên bố trong chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Poroshenko. “Giờ chúng tôi biết rằng tư tưởng chiến tranh không chỉ có ở Kiev, mà ngay cả các chính trị gia Mỹ cũng đang phớt lờ đi cách giải quyết hoà bình ở Ukraine”, ông Ryabkov nhận định.

Trong cuộc phỏng vấn ở Mỹ, Tổng thống Poroshenko cho biết Mỹ và nhiều nước phương Tây khác đã gửi khí tài phi sát thương đến cho Ukraine. Ông cũng đã thừa nhận thất bại trong chiến dịch quân sự tại miền đông với 65% vũ khí và thiết bị quân sự đã bị phá huỷ hoặc mất vào tay kẻ địch trên chiến trường.

Nga cảnh báo hành động phá hỏng tiến trình hoà bình ở Ukraine ảnh 2
Mỹ chỉ cung cấp các khí tài phi sát thương cho Ukraine

Tổng thống Obama đã từ chối cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine, cũng như không chấp nhận một quy chế an ninh đặc biệt cho Ukraine như lời đề nghị của Tổng thống Poroshenko trước Quốc hội Mỹ.

Mặc dù không thể đạt được mục đích của mình nhưng sau khi được Mỹ hứa hẹn sẽ cung cấp gói hỗ trợ tài chính 1 tỉ USD và hỗ trợ quân sự 53 triệu USD, ông Poroshenko đã khẳng định rằng Ukraine hoàn toàn hài lòng với kết quả này.

Được biết, Thượng viện Mỹ đã chấp nhận một gói ngân sách 350 triệu USD để Tổng thống Obama hỗ trợ dần vũ khí công nghệ cao cho Ukraine trong năm tài khoá 2015.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục