Nga bí mật danh sách “phản đòn”, khiến phương Tây lúng túng

  • 04/10/2014 12:27
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Một vài quan chức EU đã bị Nga đưa vào danh sách đen, tuy nhiên, Moscow không có kế hoạch nêu đích danh những người này lên các phương tiện truyền thông, người đại diện Bộ Ngoại giao Nga phát biểu vào hôm 2-10. 

“Bằng các kênh ngoại giao, những đồng nghiệp phương Tây nên kiểm tra xem liệu mình có nằm trong danh sách đen hay không trước khi đến Nga”, người đại diện Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với đài Rusnovosti.

Bà giải thích rằng, danh sách cấm nhập cảnh vào Nga này sẽ không được công bố rộng rãi vì thực chất đây không phải là một lệnh trừng phạt theo đúng nghĩa mà chỉ là một phản ứng của Nga.

Nga bí mật danh sách “phản đòn”, khiến phương Tây lúng túng ảnh 1
Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga ở Moscow

Vào hôm 1-10, chủ tịch Nghị viện châu Âu, Martin Schulz đã yêu cầu Nga công bố danh tính tất cả những quan chức bị cấm nhập cảnh vào Nga và giải thích tại sao họ lại nằm trong danh sách đen.

Moscow cho biết, những câu hỏi của EU đến sau khi thành viên Nghị viện châu Âu, Rebecca Harms bất ngờ bị từ chối hộ chiếu khi bà vừa đến sân bay Moscow.

“Bà Rebecca Harms, đồng chủ tịch của Đảng Xanh thuộc Nghị viện châu Âu đã quyết định tới Moscow để dự phiên toà xử phi công Ukraine, Nadezhda Savchenko, người bị buộc tội có dính líu tới cái chết của nhiều nhà báo Nga. Tuy nhiên, bà đã không được nhập cảnh do nằm trong danh sách đen của Nga”, đại diện của Nga tại EU, Vladimir Chizhov giải thích cho các phóng viên ở Brussels, Bỉ.

Ông Chizhov cho biết bà Harms sử dụng hộ chiếu Đức, và đến Nga mà không được sự uỷ thác chính trị nào, nên đây sẽ được coi là chuyến đi cá nhân.

Trong cuộc họp báo, bà Harms cho biết bà đã nhận ra mình sẽ trở thành mục tiêu đáp trả của Nga, tuy nhiên, không thể đoán được danh sách đen còn có những ai.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục