Nga bắt giam Đại tá cảnh sát vì nghi ngờ đưa hối lộ

  • 14/06/2018 22:28
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Mới đây, Đại tá cảnh sát Magomed Khizriev, người đứng đầu bộ phận nghiệp vụ - điều tra thuộc Cục An ninh nội bộ, Bộ Nội vụ (MVD) Cộng hòa Dagestan thuộc Nga đã bị bắt vì bị cáo buộc đưa khoản tiền hối lộ đầu tiên 2 triệu USD để được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Dagestan. Ngoài ông Khizriev, 3 đồng phạm khác cũng bị bắt.
Đại tá Khizriev (bên phải) bị bắt tại Matxcơva

Đại tá Khizriev (bên phải) bị bắt tại Matxcơva

Tổng số tiền hối lộ là 6 triệu USD

Đại tá Khizriev đã bị bắt vào chiều 5-6-2018 khi đang có mặt tại một phòng làm việc bên trong trụ sở của Tổng cục An ninh nội bộ (GUSB) thuộc MVD Nga ở Matxcơva. Các nhân viên của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã thông báo cho ông ta về việc khởi tố vụ án hình sự và lệnh bắt giữ. Sau đó, họ thu giữ điện thoại di động, thẻ cảnh sát, đưa ông Khizriev về trụ sở Tổng cục Điều tra Matxcơva trên phố Novy Arbat. Tại đây, ông Khizriev đã chính thức bị buộc tội đưa hối lộ với số lượng đặc biệt lớn theo khoản 5 Điều 291 Bộ luật Hình sự Liên bang Nga.

Theo cơ quan điều tra, thông qua trung gian, ông Khizriev hy vọng đạt được thỏa thuận với ban lãnh đạo của GUSB về việc loại khỏi hồ sơ cá nhân những tài liệu làm mất uy tín của mình. Ông ta đã chuyển cho những người trung gian 2 triệu USD. Đây là một phần của khoản hối lộ 6 triệu USD được thỏa thuận trước đó nhằm giúp ông Khizriev được bổ nhiệm lên chức vụ cao hơn. Tuy nhiên, đại diện của GUSB đã báo cáo FSB về các đề nghị của ông Khizriev. Sau đó, tất cả các cuộc đàm phán với vị đại tá này đều được đặt dưới sự kiểm soát bí mật của cả GUSB và FSB. 

Đại tá Khizriev rất cần một bộ hồ sơ “sạch” để được bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ Dagestan.

Trung tướng Abdurashid Magomedov giữ chức vụ này đã được 8 năm. Năm nay, ông tròn 60 tuổi và chuẩn bị nghỉ hưu. Vấn đề tìm ứng cử viên thay thế ông Magomedov trở nên cấp thiết. Do vậy, vào thời điểm này, Đại tá Khizriev và những chính khách Dagestan ủng hộ và tiến cử ông ta phải hoạt động tích cực.

Trong khi đó, ngoài Huân chương Dũng cảm và các phần thưởng khác mà ông Khizriev nhận được, nhiều sai phạm nghiêm trọng cũng được liệt kê đầy đủ trong hồ sơ cá nhân của ông ta. Với những vi phạm này, nếu là một nhân viên cảnh sát khác, ông Khizriev chắc chắn đã phải ngồi tù từ lâu thay vì vẫn cố tìm cách để tiếp tục được thăng tiến…   

Từng bị nghi ngờ liên quan các nhóm vũ trang bất hợp pháp

Trong thời gian còn là lãnh đạo Phòng Nội vụ quận Sovetsky, thành phố Makhachkala của Dagestan, các cơ quan bảo vệ pháp luật đã nhận được thông tin về những mối quan hệ có thể có của ông Khizriev với nhiều thành viên của các nhóm vũ trang bất hợp pháp. Ông Akhmed Magomedov, Cục trưởng Cục Nội vụ Makhachkala thường xuyên phàn nàn khá gay gắt về ý thức trách nhiệm đối với công việc của ông Khizriev. 

Đáp lại một trong những cuộc xung đột công khai giữa 2 người, ông Magomedov nhận được lời đe dọa giết người. Năm 2010, ông Magomedov cùng với lái xe và 2 vệ sĩ bị bắn chết ngay tại trung tâm Makhachkala. Ông Magomedov sau đó đã được truy tặng danh hiệu Anh hùng nước Nga…

Việc ông Khizriev giữ được vị trí công tác, được bổ nhiệm giữ chức vụ cao được cho là có sự giúp đỡ của ông Sagid Murtazaliev, cựu Giám đốc Quỹ hưu trí, đại biểu Quốc hội Dagestan và ông Andrey Vinogradov, đồng minh thân cận của ông Sagid, Trưởng huyện Kizlyarsky. Sagid bị truy nã vì liên quan tới hoạt động khủng bố, Andrey đang bị xét xử tại Tòa án Quân sự Vùng liên bang Bắc Kavkaz. Hiện ông Khizriev được cho là vẫn nhận được sự ủng hộ của các chính trị gia có uy tín người Dagestan ở Matxcơva.

Ngày 7-6-2018, theo đề nghị của cơ quan điều tra, Tòa án Presnensky, Matxcơva đã ra quyết định tạm giam ông Khizriev đến ngày 5-8-2018. Còn các đối tượng môi giới hối lộ gồm doanh nhân Gor Chudopalov, luật sư Lisa Merzhoeva và ông Alexei Syzdykov, bạn thân của ông Khizriev bị tạm giam 2 tháng.

Theo Kommersant

Tin cùng chuyên mục