Cựu Trung tướng Nga nhận bản án thứ 2 về tội nhận hối lộ

  • 21/04/2018 06:32
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Tòa án quận Leninsky, thành phố Perm, vùng Perm của Nga mới đây đã ra phán quyết đối với Alexander Sokolov, cựu Tổng Cục trưởng Tổng cục Thi hành án (GUFSIN) vùng Perm về tội nhận hối lộ. Ông này bị tước quân hàm Trung tướng. Trước đó, ông Alexander Sokolov đã bị kết án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Alexander Sokolov - Tổng Cục trưởng Tổng cục Thi hành án vùng Perm, Nga nhận mức án 12 năm tù với chế độ giam giữ nghiêm ngặt

Alexander Sokolov - Tổng Cục trưởng Tổng cục Thi hành án vùng Perm, Nga nhận mức án 12 năm tù với chế độ giam giữ nghiêm ngặt

Hai lần nhận hối lộ với số lượng đặc biệt lớn 

Vụ án hình sự thứ 2 chống lại Alexander Sokolov được Phòng Điều tra trọng án thuộc Cơ quan Điều tra vùng Perm khởi tố trên cơ sở những lời khai của doanh nhân Konstantin Belyaev. Trước đó, ông Belyaev thỏa thuận với Alexei Ganush, Phó Tổng cục trưởng GUFSIN vùng Perm phụ trách hậu cần và với ông Sokolov về việc mở xưởng chế biến các sản phẩm sữa ở một trong các trại giam tại địa phương. Năm 2012, theo cơ quan điều tra, ông Sokolov đã yêu cầu doanh nhân Belyaev trả thù lao cho mình vì sự giúp đỡ này.

Tại phòng làm việc của Tổng Cục trưởng GUFSIN vùng Perm, doanh nhân Belyaev đã trao cho ông Sokolov 3 phiếu nghỉ dưỡng trị giá 400.000  Rúp. Sau đó, ông Sokolov còn nhận của ông Belyaev 2 đồng xu bạc có trọng lượng 1kg và 3kg, trị giá 81.000 và 180.000 Rúp. Đổi lại, các đơn vị của ông Belyaev đã trở thành những nhà cung cấp nguyên liệu sữa cho xưởng chế biến mà 2 bên đã đồng ý thành lập. Ngoài ra, các công ty của ông Belyaev còn cung cấp máy nông nghiệp, cây rau giống… cho các trại giam ở vùng Perm. Ông Sokolov bị khởi tố theo khoản 5, Điều 290 Bộ luật Hình sự Liên bang Nga (Tội nhận hối lộ với số lượng lớn). 

Ngoài ra, ông Sokolov còn bị buộc tội nhận hối lộ với số lượng đặc biệt lớn (khoản 6, Điều 290). Theo tài liệu điều tra, ông ta thực hiện hành vi phạm tội thông qua trung gian là Andrei Lesnichy, Giám thị trại giam IK-26 ở vùng Perm. Biết thủ trưởng muốn mua một lô đất, ông Lesnichy đã thuyết phục được bà Alevtina Ladeyschikova, Phó trưởng làng Dvurechensky khi đó giúp đỡ ông Sokolov.  

Với việc làm này, ông Lesnichy hy vọng được phong quân hàm Đại tá nội bộ. Kết quả là, bà Alevtina quyết định giao cho ông Sokolov một trong những lô thuộc về mình bằng hợp đồng tặng cho. Người đứng tên trên hợp đồng là con gái của ông Sokolov. Theo cơ quan điều tra, ông ta cố ý làm như vậy nhằm che giấu hành vi phạm tội. Theo ước tính của các chuyên gia, vào cuối năm 2013, lô đất này có giá khoảng 1,2 triệu Rúp.

Đã bị kết án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Tại tòa, ông Sokolov khẳng định không có quan hệ thân thiết với doanh nhân Belyaev và cho rằng 2 đồng xu bạc chỉ là quà mừng năm mới. Ông ta không hề biết về giá trị của chúng. Đồng thời, ông Sokolov cũng nói rằng mình đã thỏa thuận mua lô đất của bà Alevtina với giá 100.000 Rúp và hoàn toàn không biết giá trị lô đất trên thị trường. 

Trước đó, vào tháng 9-2014, ông Sokolov cùng với Oleg Babenko, Phó Tổng cục trưởng thứ nhất của GUFSIN vùng Perm đã bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản có tổ chức và với số lượng đặc biệt lớn (khoản 4, Điều 159). Theo tài liệu điều tra, họ đã chiếm đoạt của Yuri Peskov, doanh nhân người Matxcơva 9,8 triệu Rúp. Khi nhận số tiền này, họ hứa bảo vệ ông Peskov khỏi đối thủ cũ, kẻ khi đó đang chấp hành hình phạt tù ở vùng Perm, cũng như đảm bảo đưa phạm nhân này ra xét xử lần 2. Tháng 7-2016, tòa án đã tuyên phạt Sokolov và Babenko mỗi bị cáo 5 năm tù. Sau đó, các cấp phó của ông Sokolov là Alexei Ganush và Stanislav Shvartsbroyt đã bị tuyên các mức án khác nhau.

Ngày 17-4-2018, Tòa án Leninsky đã tuyên phạt bị cáo Sokolov 10 năm tù, nộp phạt 3,3 triệu Rúp. Tổng hợp với phần hình phạt chưa chấp hành của bản án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị cáo này phải chịu mức án 12 năm tù với chế độ giam giữ nghiêm ngặt. Ngoài ra, ông Sokolov bị tước quân hàm Trung tướng nội vụ. Còn Andrei Lesnichy chỉ bị tòa án tuyên phạt 2,8 triệu Rúp và bị tước quân hàm Trung tá nội vụ. 

Tin cùng chuyên mục