Nga: Ankara không thể tách phe đối lập vũ trang khỏi các nhóm khủng bố ở Idlib

  • 05/02/2020 11:40
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 4-2 đã lên tiếng kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ tuân thủ các thỏa thuận hiện có và thực hiện nghĩa vụ của mình đối với khu vực xuống thang Idlib ở Syria, nơi đã và đang chứng kiến cuộc chiến dữ dội giữa quân đội chính phủ và phiến quân trong những ngày gần đây.
Khói bốc lên từ một vụ nổ ở thị trấn Sarmin, Idlib do phiến quân nắm giữ, ngày 2-2-2020

Khói bốc lên từ một vụ nổ ở thị trấn Sarmin, Idlib do phiến quân nắm giữ, ngày 2-2-2020

Sự leo thang đang diễn ra ở Idlib của Syria, nơi Quân đội Syria đã phát động một cuộc tấn công lớn chống lại phiến quân chống chính phủ và những kẻ khủng bố liên kết với Al-Qaeda, đã dẫn đến các cuộc đụng độ lẻ tẻ giữa quân đội Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Sáng sớm ngày 3-2-2020, đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đã trúng pháo kích của SAA sau khi Ankara di chuyển quân đến Syria mà không thông báo trước. Một số binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng trong vụ tấn công gây ra phản ứng giận dữ của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và Ankara đã tiến hành cuộc bắn phá đáp trả nhằm vào các vị trí của SAA.

“Tuy nhiên, chính Ankara cũng rất bị lên án cho sự leo thang đang diễn ra khi không hoàn thành được một số ‘nghĩa vụ chính’ của mình đối với khu vực Idlib. Trước hết, đó là nghĩa vụ tách phe đối lập vũ trang, đang hợp tác với người Thổ Nhĩ Kỳ và sẵn sàng tham gia vào một cuộc đối thoại chính trị với chính phủ Syria, khỏi những kẻ khủng bố thuộc nhóm Hay’at Tahrir-Al-Sham (HTS)", tờ Rossiyskaya Gazeta dẫn lời Ngoại trưởng Nga, ông Sergey Lavrov ngày 4-2 cho biết.

“Theo các thỏa thuận Nga-Thổ Nhĩ Kỳ về Idlib, đã đạt được vào năm 2018 và 2019, một khu vực phi quân sự để tách các phiến quân chống chính phủ khỏi quân đội Syria đã được thành lập, trong khi cả hai bên dự kiến sẽ nhất trí ngừng bắn - nhưng không có mục tiêu nào trong số này đã thực sự đạt được”, ông Lavrov nói tiếp.

“Matxcơva cũng lo ngại về thông tin chuyển phiến quân ở Idlib, bao gồm các thành viên của các nhóm khủng bố, đến một vùng chiến sự khác - Libya. Những phát triển như vậy làm cho Idlib trở thành một nguồn bất ổn, lan tỏa bạo lực sang cả các quốc gia khác”, Ngoại trưởng Nga cảnh báo.

"Với tất cả các yếu tố này, Nga không thể tự khắc phục vấn đề Idlib, nhưng có thể hoàn thành vô điều kiện và đầy đủ tất cả các nghĩa vụ của mình đối với Idlib. Đây là những gì chúng tôi muốn nói với các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ", nhà ngoại giao hàng đầu của Nga nhấn mạnh.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục