Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không muốn leo thang căng thẳng với Nga

  • 04/02/2020 23:12
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Thổ Nhĩ Kỳ không tìm kiếm leo thang căng thẳng với Nga về tình hình ở tỉnh Idlib của Syria, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 4-2 tuyên bố.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan

Ông Erdogan đồng thời nói thêm rằng, Ankara vẫn sẽ ngăn chặn các lực lượng của Chính phủ Syria giành đất ở tỉnh phía Tây Bắc Syria.

Phát biểu trên chuyến bay sau cuộc hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Tổng thống Erdogan nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ thảo luận về tình trạng hiện tại một cách bình tĩnh, đồng thời cho biết ông dự định sẽ gọi điện cho Tổng thống Nga Putin trong ngày 4-2.

“Thổ Nhĩ Kỳ không có ý định xung đột nghiêm trọng với Nga trong giai đoạn này. Chúng tôi đang có những dự án chiến lược với Nga, như Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ và nhà máy điện Akkuyu. Không có chuyện chúng tôi sẽ từ bỏ các hệ thống phòng không S-400... Hai bên sẽ thảo luận mọi thứ. Tôi có thể gọi điện cho Tổng thống Putin trong ngày 4-2”, báo Sabah dẫn lời ông Erdogan cho biết.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng, Ankara không có ý định rời khỏi các trạm quan sát của mình ở tỉnh Idlib của Syria, thay vào đó sẽ củng cố thêm các trạm quan sát này.

Các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập và duy trì 12 trạm quan sát trong các khu vực phiến quân chiếm giữ ở tỉnh Idlib.

Căng thẳng ở Tây Bắc Syria leo thang hôm 4-2 sau khi Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết 6 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng trong cuộc pháo kích do quân đội Chính phủ Syria tiến hành ở Idlib.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục