Nepal tính hủy thỏa thuận thủy điện trị giá 2,5 tỷ USD với Trung Quốc

  • 14/11/2017 17:11
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Nepal dự kiến hủy thỏa thuận xây một trong những nhà máy thủy điện lớn nhất nước này với một doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc.
Địa điểm đề xuất thực hiện dự án thủy điện Budhi Gandaki

Địa điểm đề xuất thực hiện dự án thủy điện Budhi Gandaki

Trong thông điệp đăng trên Twitter chiều 13-11, Phó Thủ tướng Nepal Kamal Thapa cho biết kế hoạch trao dự án thủy điện trị giá 2,5 tỷ USD cho tập đoàn China Gezhouba đã bị hủy.

“Trong cuộc họp của ủy ban các bộ trưởng hôm nay (13-11), giới chức xác định thỏa thuận với tập đoàn Gezhouba về dự án thủy điện Budhi Gandaki được lập ra không đúng quy định và thiếu thận trọng. Thỏa thuận bị bác bỏ theo chỉ đạo của quốc hội”, ông Thapa cho hay.

Hồi tháng 6, hai bên ký biên bản ghi nhớ về việc xây dựng nhà máy thủy điện 1.200 MW, cách Thủ đô Kathmandu của Nepal khoảng 80 km. Thỏa thuận được ký chưa đầy một tháng sau khi Nepal chính thức đồng ý tham gia “Sáng kiến Vành đai và Con đường” của Trung Quốc.

Một nhân viên quan hệ công chúng của Gezhouba tại Nepal cho biết tập đoàn chưa được thông báo về sự thay đổi. Theo nhân viên này, biên bản ghi nhớ dự kiến chuyển thành hợp đồng chính thức vào năm tới.

Việc hủy thỏa thuận dự kiến là một bước thụt lùi lớn với Trung Quốc, khi Bắc Kinh đang tìm cách tăng cường ảnh hưởng ở quốc gia tại vùng Himalaya thông qua nỗ lực xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô lớn.

Theo SCMP

Tin cùng chuyên mục