Nepal: Số người chết có thể là 15.000, bắt 2 người tung tin sắp có động đất mới

  • 02/05/2015 08:13
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Minh
  • In bài
ANTĐ - Chính quyền Nepal ngày 1-5 xác nhận, hàng ngàn ngôi nhà đã bị phá hủy, 90% trạm y tế và trường học ở Nepal không sử dụng được sau thảm họa.
Một bé trai 5 tháng tuổi được cứu sống sau gần hai ngày bị chôn vùi

Một bé trai 5 tháng tuổi được cứu sống sau gần hai ngày bị chôn vùi

Một bé trai 5 tháng tuổi được cứu sống sau gần hai ngày bị chôn vùi Bộ trưởng Tài chính Nepal Ram Sharan Mahat cho hay, cần ít nhất 2 tỉ USD để tái thiết Nepal sau động đất, bao gồm xây mới và cải tạo trường học, bệnh viện và các công trình kiến trúc lịch sử.

"Đây chỉ tính toán sơ bộ và cần thêm thời gian để đánh giá đúng mức độ thiệt hại sau động đất", Guardian trích lời ông Sharan Mahat.

Trong khi đó, thủ đô Kathmandu đang dần trở lại nhịp sống bình thường khi nguồn điện và mạng lưới thông tin liên lạc được phục hồi ở hầu hết các tuyến phố. "Tôi cảm thấy bây giờ đã an toàn hơn" - Vivek Ksimdung, một sinh viên 20 tuổi tại thủ đô, cho biết.

Tuy nhiên, nhiều thành phần kích động đã lợi dụng thảm họa động đất để lan truyền thông tin sắp có một trận động đất thứ hai xảy ra ở Nepal làm dân chúng hoang mang. Cảnh sát Nepal đã điều tra và bắt giữ hai người đàn ông loan truyền tin thất thiệt về động đất và 2 người này sẽ bị buộc tội "kích động gây hoảng loạn trong công chúng"- theo Guardian.

Kênh truyền hình Mỹ NBC News dẫn nguồn tin của tướng Gen Gaurav Rana - chỉ huy trưởng các đội cứu hộ động đất ở Nepal - cho biết, số người chết vì động đất có thể tăng lên con số 15.000 do lực lượng cứu hộ dù đã nỗ lực nhưng chưa thể đào bới hết các đống đổ nát của tòa nhà.

Hiện chính quyền Nepal đang nỗ lực giải quyết hậu quả sau động đất, gồm nguy cơ bùng phát dịch bệnh và "làm dịu" giận dữ của người dân vốn cho rằng, lực lượng cứu hộ chậm chạp trong công tác của mình.

Theo NBC

Tin cùng chuyên mục