Nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục gây thất vọng

  • 14/09/2015 02:02
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Tăng trưởng đầu tư và đầu ra sản xuất của các nhà máy Trung Quốc trong tháng 8 tiếp tục cho kết quả thấp hơn dự đoán, điều chứng tỏ rằng nền kinh tế thứ 2 trên thế giới đang mất đi đà phát triển.

Đầu ra sản xuất của Trung Quốc tăng 6,1% so với cùng kì năm ngoái, thấp hơn mức 6,4% dự đoán. Tăng trưởng đầu tư bất động sản cũng chỉ ở mức 10,9%, thấp nhất trong 15 năm qua.

Kinh tế Trung Quốc vẫn tăng trưởng nhưng không đạt được kì vọng đề ra

Kinh tế Trung Quốc vẫn tăng trưởng nhưng không đạt được kì vọng đề ra

Những dấu hiệu khác chỉ ra rằng nền kinh tế Trung Quốc đang suy yếu bao gồm doanh số bán xe ôtô sụt giảm, nhập khẩu yếu, hay lạm phát tăng nhanh.

Các nhà sản xuất Trung Quốc đang cắt giảm giá bán ở tốc độ nhanh nhất trong 6 năm qua, chủ yếu do sự suy giảm của giá nhà ở, vốn tuột dốc do nhu cầu ngày càng ít của người dân nước này. 

Vào tuần trước, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định Trung Quốc vẫn đang trên đường đạt tới các mục tiêu đề ra bất chấp những số liệu bi quan của nền kinh tế.

Trung Quốc đã phải cắt giảm lãi suất tiền gửi 5 lần kể từ tháng 11-2014 nhằm thúc đẩy các hoạt động kinh doanh, cùng nhiều biện pháp hỗ trợ tăng trưởng khác.

Thủ tướng Lý Khắc Cường hứa hẹn rằng, Trung Quốc sẽ thực hiện thêm nhiều cách nhằm đẩy mạnh nhu cầu nội địa.

Trung Quốc vừa điều chỉnh lại số liệu tính toán tăng trưởng năm 2014 từ 7,4 xuống 7,3%, thấp nhất trong 25 năm qua, và dự đoán mức phát triển của năm 2015 cũng chỉ đạt 7%.

Chính quyền Trung Quốc đang cố gắng hướng đến một hệ thống kinh tế dựa theo quy luật của thị trường bằng việc bán ra nhiều cổ phần của các công ty nhà nước cho các nhà đầu tư tư nhân.

Hiện nền kinh tế công nghiệp của Trung Quốc đang được thống trị bởi 111 tổ hợp doanh nghiệp lớn của nhà nước.

Tin cùng chuyên mục