Mỹ yêu cầu Liên Hợp Quốc điều tra về vụ tấn công hóa học tại Syria

  • 10/04/2018 10:20
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 9/4, Mỹ đã đệ trình một dự thảo nghị quyết lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) yêu cầu mở cuộc điều tra độc lập mới sau khi xảy ra vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học hồi cuối tuần qua tại thị trấn Douma, Syria.

Dự thảo nghị quyết mới này tương tự bản dự thảo mà Mỹ đề xuất hồi tháng 3 vừa qua và bị Nga bác bỏ. Nhiều khả năng Nga cũng sẽ phủ quyết văn kiện mới này. Theo dự thảo nghị quyết, Cơ chế điều tra độc lập của LHQ (UNIMI) sẽ được thành lập trong 1 năm và phối hợp với Tổ chức Cấm vũ khí hóa học  (OPCW) để xác định thủ phạm gây ra các vụ tấn công hóa học tại Syria. 

Mỹ yêu cầu HĐBA LHQ mở cuộc điều tra vụ tấn công hoá học

Mỹ yêu cầu HĐBA LHQ mở cuộc điều tra vụ tấn công hoá học

HĐBA LHQ mở cuộc điều tra vụ tấn công hoá học

HĐBA LHQ sẽ đề nghị Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres trong vòng 30 ngày vạch ra phương án hoạt động của UNIMI "dựa trên các quy tắc công bằng, độc lập và chuyên nghiệp". 

9 quốc gia, gồm cả Mỹ, đã đề nghị tổ chức một cuộc họp khẩn cấp về vấn đề Syria, diễn ra lúc 2h sáng 10/4 (theo giờ Hà Nội) để thảo luận về vụ tấn công tại Douma. 

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết, ông sẽ không loại trừ “bất kỳ điều gì” sau vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học hồi cuối tuần qua tại Syria, đồng thời đổ lỗi cho Nga vì đã không làm tròn nghĩa vụ bảo đảm việc Damascus từ bỏ năng lực vũ khí hóa học của mình. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đổ lỗi cho Nga trong vụ tấn công

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đổ lỗi cho Nga trong vụ tấn công

Phát biểu trước một cuộc gặp với lãnh đạo Qatar, ông Mattis cho biết, Mỹ cần xem xét tại sao vũ khí hóa học vẫn được sử dụng trong khi Nga đóng vai trò là nước bảo trợ then chốt trong việc tiêu hủy toàn bộ vũ khí hóa học tại Syria, đồng thời sẽ phối hợp với các nước đồng minh và các đối tác như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Qatar...để giải quyết vấn đề này. 

Khi được hỏi liệu có loại trừ khả năng thực hiện các hành động như tiến hành không kích các cơ sở vũ khí hóa học của Tổng thống Bashar al-Assad hay không, người đứng đầu Lầu Năm Góc nói: “Vào thời điểm này, tôi không loại trừ bất kỳ điều gì”. 

Cùng ngày, Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định Tổng thống Assad và các bên hậu thuẫn, trong đó có Nga, “sẽ phải chịu trách nhiệm” nếu vụ tấn công bằng khí độc tại thị trấn Douma được xác thực. Nhà lãnh đạo Anh đưa ra tuyên bố trên với báo giới tại Copenhaghen sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen.

Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định Nga và Syria sẽ phải chịu trách nhiệm

Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định Nga và Syria sẽ phải chịu trách nhiệm

Trong một diễn biến liên quan, cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Anh Boris Johnson và người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian sáng 9/4 trước thềm phiên họp khẩn của HĐBA, nêu rõ: “Ngoại trưởng Anh nhấn mạnh sự cấp thiết phải điều tra những gì đã xảy ra tại Douma và đảm bảo quốc tế đưa ra một phản ứng mạnh mẽ và cứng rắn. Hai bên nhất trí rằng cuộc họp ngày hôm nay của HĐBA LHQ tại New York sẽ là bước đi quan trọng tiếp theo nhằm quyết định phản ứng quốc tế, đồng thời mọi phương án đều cần được cân nhắc”. 

Trong khi đó cùng ngày, điện Kremlin cảnh báo không nên kết luận vội vàng về vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Douma, một thị trấn do lực lượng đối lập kiểm soát tại khu vực Đông Ghouta của Syria. 

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh cần xem xét kỹ lưỡng những gì xảy ra tại Douma, đồng thời khẳng định việc đưa ra kết luận về vụ tấn công hóa học ở Syria mà không có thông tin kiểm chứng là "sai lầm và nguy hiểm". Theo ông Peskov, còn quá sớm để đánh giá vụ việc bởi chưa có cuộc điều tra nào đang được tiến hành. 

Điện Kremlin đưa ra tuyên bố trên sau khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trước đó khẳng định những thông tin cáo buộc quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc tấn công ở tại Douma là giả mạo và coi đây là những hành động khiêu khích. Ngoại trưởng Lavrov cho biết các chuyên gia quân sự của nước này đã không tìm thấy các chứng cứ cho thấy có một cuộc tấn công hóa học ở Douma. 

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định những thông tin cáo buộc là giả mạo

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định những thông tin cáo buộc là giả mạo

Cùng ngày, theo hãng tin Mỹ AP, quân đội Nga nói rằng các sĩ quan nước này đã đến thị sát địa điểm bị nghi xảy ra tấn công hóa học tại thị trấn Douma, song không tìm thấy bằng chứng về các vụ tấn công này. Lực lượng Nga hoạt động tại vùng ngoại ô Damascus cho biết họ đã đến thăm một bệnh viện tại thị trấn Douma. Các nhân viên bệnh viện không xác nhận về thông tin liên quan đến vụ tấn công. Bên cạnh đó, lực lượng Nga dẫn lời một bác sĩ và một lái xe cứu thương, trong đó cả hai người này đều khẳng định họ không tiếp nhận bất cứ ai có dấu hiệu bị nhiễm chất độc hóa học.

Tin cùng chuyên mục