Nga cảnh báo hậu quả thảm khốc nếu nước ngoài can thiệp quân sự vào Syria

  • 09/04/2018 00:03
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố quan ngại về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Douma và đổ lỗi cho Nga phải chịu trách nhiệm về vụ việc này, Bộ Ngoại giao Nga cũng đã phủ nhận mọi sự liên quan và cảnh báo hậu quả đối với bất kì sự can thiệp quân sự nào từ bên ngoài vào Syria.

“Những vụ tấn công bằng chất độc hóa và đổ lỗi cho quân đội Syria vẫn đang tiếp tục diễn ra. Một vụ việc như vậy đã được ghi nhận vào ngày hôm qua ở Douma. Tất cả các nguồn tin tại hiện trường đều đến từ những tổ chức nhân đạo ở Anh hay Mỹ. Đây là một sự khiêu khích bằng vũ khí hóa học ở Syria nhằm tạo cớ cho một sự can thiệp quân sự từ bên ngoài”, Bộ Ngoại giao Nga đưa ra thông cáo cho hay.

Phía Nga đã cảnh báo rằng, bất kì sự can thiệp quân sự vào Syria, nơi binh lính Nga đang được triển khai theo yêu cầu từ chính quyền hợp pháp, dựa vào những vụ dàn dựng như vậy là không thể chấp nhận và có thể dẫn đến những hậu quả thảm khốc.

Nga cảnh báo bất kì sự can thiệp quân sự nào từ nước ngoài vào Syria

Nga cảnh báo bất kì sự can thiệp quân sự nào từ nước ngoài vào Syria

Sau khi xảy ra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Douma khiến 40 người thiệt mạng, nhóm phiến quân Jaysh al-Islam đã cáo buộc quân đội Syria đứng sau vụ việc này. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng tỏ ý tin tưởng ngay lời tố cáo này và còn cáo buộc Nga phải chịu trách nhiệm cho hậu quả của vụ tấn công.

Chính quyền Syria và quân đội Nga đã phủ nhận mọi cáo buộc trên và tố nhiều tổ chức phi chính phủ có nguồn gốc phương Tây đã ngăn cản việc sơ tán các phiến quân đối lập khỏi Douma bằng cách sử dụng vũ khí hóa học.

Vào hồi tháng 4-2017, chính quyền Mỹ cũng từng cáo buộc chính phủ Syria tấn công hóa học ở tỉnh Idlib, khiến 80 người thiệt mạng và tiến hành một vụ không kích bằng hàng chục tên lửa hành trình Tomahawk nhằm vào một căn cứ quân sự của quân đội Syria.

Tin cùng chuyên mục