Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ khẳng định không tìm thấy chất độc ở Douma

  • 09/04/2018 16:23
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Theo hãng tin TASS của Nga, ngày 8/4, một số đại diện của Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ cho biết, các chuyên gia của tổ chức này đã không tìm thấy bằng chứng nào về việc quân đội Chính phủ Syria sử dụng các vũ khí hóa học ở thị trấn Douma, thuộc khu vực đông Ghouta của nước này. 

Ông Seif Aldin Hobia, bác sĩ làm việc cho Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ nói: "Tôi đã làm việc ở bệnh viện trung tâm của Douma được 7 năm. Hồi tháng 1 vừa qua, xảy ra một vụ việc khi và chúng tôi có 6 bệnh nhân nhập viện với các vấn đề về đường hô hấp. Sau khi khám bệnh, chúng tôi không phát hiện chất độc nào. Họ đã được cho thở ôxy và chúng tôi không có bằng chứng nào về việc sử dụng các chất độc". 

Nhân viên tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ làm việc tại Syria

Nhân viên tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ làm việc tại Syria

Một bác sĩ khác của Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Mohammed Adnan Tbanga cũng cho biết ông đã làm việc cho tổ chức này trong giai đoạn 2012-2018 và không có bằng chứng nào cho thấy việc sử dụng các chất độc tại Syria. 

Theo người đứng đầu Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria, Thiếu tướng Yuri Yevtushenko cho biết thông tin lan truyền, một quả bom clo đã bị lực lượng vũ trang Syria bỏ lại Douma xuất phát từ các tổ chức phi chính phủ độc lập, như Mũ Trắng, được biết đến là những tổ chức thường đưa tin giả mạo.

Trước đó, báo cáo của Cơ quan Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở ở Anh cho biết đã có 11 người thiệt mạng ở Douma do hít phải khói độc, trong khi 70 người gặp vấn đề khó khăn về hô hấp sau khi hãng tin AFP đưa tin quân Chính phủ Syria tiến hành một loạt cuộc không kích mới nhằm vào mục tiêu của phiến quân tại khu vực này.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Syria cho rằng những cáo buộc chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad sử dụng vũ khí học tại quận Douma là một "kế hoạch dàn dựng từ trước" của phe đối lập. Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố khẳng định những thông tin xoay quanh vụ tấn công sử dụng vũ khí hóa học ở Syria là hoàn toàn giả mạo, đồng thời cảnh báo mọi hoạt động quân sự tiến hành dựa trên "chứng cứ giả mạo hoặc bịa đặt" có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Tin cùng chuyên mục