Mỹ và Ấn Độ thảo luận tình hình Biển Đông

  • 04/06/2015 12:05
  • 0 bình luận
  • In bài

ANTĐ - Trong khuôn khổ chuyến thăm Ấn Độ của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter, Mỹ và Ấn Độ đã thảo luận tình hình Biển Đông và các biện pháp nhằm đảm bảo ổn định cho khu vực, trong bối cảnh những hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang xây dựng trái phép đã làm gia tăng căng thẳng ở khu vực Đông Nam Á.

Đây là một vấn đề quan trọng trong chương trình nghị sự khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter gặp Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj và Cố vấn an ninh quốc gia Ajit Doval  hôm qua 3-6. Ông Carter nhấn mạnh sự cần thiết của việc đảm bảo ổn định ở Biển Đông, trong khi những quan chức Ấn Độ nêu cao tầm quan trọng của  tự do hàng hải và quyền thăm dò dầu khí tại đây.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter

Vấn đề đảm bảo ổn định tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương nổi lên như một ưu tiên chiến lược của cả Mỹ và Ấn Độ, trong bối cảnh tuyên bố Tầm nhìn chung giữa 2 nước được đưa ra trong chuyến thăm Ấn Độ hồi tháng 1 của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

“Sự thịnh vượng của khu vực phụ thuộc vào an ninh. Chúng ta khẳng định tầm quan trọng của việc bảo vệ an ninh hàng hải cũng như đảm bảo tự do hàng hải và hàng không trên khu vực, đặc biệt ở Biển Đông. Chúng ta kêu gọi các bên tránh đe dọa hay sử dụng vũ lực, đồng thời theo đuổi giải quyết tranh chấp lãnh thổ, cũng như hàng hải bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với nguyên tắc chung của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển” – tuyên bố này khẳng định.

Chủ nhật vừa qua, phát biểu trong một cuộc họp báo, Ngoại trưởng Sushma Swaraj đã chỉ ra Ấn Độ sẽ tiếp tục hoạt động thăm dò các lô dầu khí được Việt Nam cho phép ở ngoài khơi bờ biển Việt Nam. Giới chức New Delhi cho biết chính phủ của ông Modi đang theo dõi chặt chẽ căng thẳng ở Đông Nam Á, bởi điều này có quan hệ mật thiết tới lợi ích chiến lược và kinh tế của Ấn Độ, trong bối cảnh nước này đang thực hiện chính sách Hành động phía Đông.

Trong một diễn biến khác, Mỹ và Ấn Độ hôm qua đã thông qua các thỏa thuận về 2 dự án công nghệ quốc phòng. Cụ thể, hai nước ký thỏa thuận  cùng phát triển thiết bị bảo hộ cho binh sĩ nhằm chống lại vũ khí hóa học và sinh học, và một dự án khác về chế tạo máy phát điện.

Hôm qua (3-6), ông Carter còn gặp Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi và ký một hiệp ước hợp tác quốc phòng 10 năm giữa 2 nước. Hiệp ước này đã được thống nhất trước đó trong chuyến thăm của Tổng thống Obama tới Ấn Độ vào tháng 1.

Chuyến thăm Ấn Độ của ông Ashton Carter diễn ra trong khi Washington và Bắc Kinh đang có “cuộc chiến ngôn từ” gay gắt về hành động của Trung Quốc trong tranh chấp trên Biển Đông, và Mỹ coi Ấn Độ là một đối tác có vai trò chiến lược lớn hơn trong khu vực.

Đỗ Mai (Theo Indiatimes/Dailymail)

Tin cùng chuyên mục