Mỹ tuyên bố sắp trừng phạt Nga về vấn đề Syria

  • 16/04/2018 10:35
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley vừa cho biết, Washington chuẩn trừng phạt Moscow như biện pháp phản ứng với những hành động hung hăng của Nga tại Syria.

Bà Haley đã đổ lỗi cho Nga trong việc hủy hoại mối quan hệ song phương giữa 2 nước, đồng thời cáo buộc Moscow liên tiếp có những hành động khiêu khích, điều Washington buộc phải đưa ra biện pháp đáp trả.

“Lệnh trừng phạt sẽ tiếp tục được đưa ra, mọi người sẽ thấy nó được công bố vào ngày 16-4 bởi Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nếu ông ấy đã sẵn sàng. Điều này được đưa ra do Nga đã không có thái độ tốt”, bà Haley cho hay.

Theo bà Haley, biện pháp trừng phạt này sẽ nhằm vào những công ty liên quan đến việc cung cấp thiết bị cho chương trình vũ khí hóa học của Syria.

Mỹ sẽ trừng phạt Nga về vấn đề Syria

Mỹ sẽ trừng phạt Nga về vấn đề Syria

“Nga phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở thị trấn Douma. Chính quyền Assad biết họ được hỗ trợ bởi Nga, nước sẽ che chắn cho họ tại Liên Hợp Quốc. Mỹ sẽ không cho phép vũ khí hóa học được sử dụng, ngay cả một lượng nhỏ nhất”, bà Haley nói thêm.

Đây là lần đầu tiên Mỹ đưa ra biện pháp trừng phạt đối với Nga liên quan đến vấn đề Syria, những gói biện pháp cấm vận trước đó chủ yếu do cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ và sự sáp nhập bán đảo Crimea.

Vào hôm 14-4, Mỹ, Anh và Pháp đã phối hợp phóng hơn 100 tên lửa nhằm vào các địa điểm được cho là nơi cất giữ hóa học của quân đội Syria. Nga đã chỉ trích mạnh mẽ điều này vì nó chưa được cho phép bởi Liên Hợp Quốc và chưa có bằng chứng xác thực vì việc sử dụng vũ khí hóa học của quân đội Syria ở Douma.

Tin cùng chuyên mục