Mỹ tuyên bố rời đại sứ quán về Jerusalem vào tháng 5-2018

  • 24/02/2018 15:32
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Chính phủ Mỹ vừa cho biết sẽ bắt đầu di rời đại sứ quán ở Israel về Jerusalem vào tháng 5-2018, sớm hơn dự kiến để đúng dịp kỉ niệm 70 năm quốc khách Israel.

“Chúng tôi vui mừng khi nói về một bước đi lịch sử và mong chờ sự kiện khánh thành đại sứ quán mới ở Jerusalem vào tháng 5”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ bà Heather Nauert cho biết và tiết lộ nó diễn ra đúng dịp kỉ niệm 70 năm quốc khánh Israel.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vào tháng 12-2017. Đây là động thái trái với chính sách của Mỹ trong hàng chục năm qua và không được ủng hộ bởi cả các đồng minh phương Tây.

Mỹ rời đại sứ quán về Jerusalem sớm hơn dự kiến

Mỹ rời đại sứ quán về Jerusalem sớm hơn dự kiến

Đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem sẽ được mở rộng dần từ một tòa lãnh sự của nước này đặt ở khu vực Arnona, trong khi việc tìm địa điểm xây dựng lâu dài đã bắt đầu được thực hiện. Đại sứ quán tạm thời sẽ có văn phòng cho đại sứ Mỹ và một số lượng nhỏ nhân sự. Đến cuối năm 2019, một tòa nhà đại sứ mới hoành tráng hơn sẽ được khánh thành cũng ở khu vực Arnona.

Tòa lãnh sự của Mỹ ở Đông Jerusalem vẫn sẽ phục vụ người Palestine. Vì lí do an ninh mà đại sứ Mỹ David Friedman sẽ tiếp tục sống ở khu vực Herzliya, bắc Tel Aviv và thường xuyên di đến địa điểm làm việc mới.

Việc rời đại sứ quán Mỹ vào tháng 5-2018 là quyết định sớm hơn dự kiến. Vào tháng 1, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence vẫn còn thông báo trước quốc hội Israel kế hoạch di rời đại sứ quán sẽ diễn ra vào cuối năm 2019.

Thủ tướng Israel, ông Benjamin Netanyahu, đã hoan nghênh thông báo từ phía Mỹ bằng việc đây "là một ngày tuyệt vời với người dân Israel".

Trong khi đó, người Palestine vô cùng giận dữ trước thông tin này.

"Đây là một bước đi không thể chấp nhận. Bất cứ một hành động đơn phương nào sẽ không mang lại tính hợp pháp cho bất cứ ai và sẽ tạo ra rào cản với mọi nỗ lực kiến tạo hòa bình trong khu vực", ông Nabil Abu Rdainah, người phát ngôn của Tổng thống Palestine lên tiếng phản đối.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục