Mỹ tuyên bố không rút quân khỏi Afghanistan nếu không có thỏa thuận hòa bình

  • 09/09/2019 15:16
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8-9 tuyên bố sẽ không rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan nếu không có thỏa thuận hòa bình.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

"Chúng tôi sẽ không rút lực lượng của mình khỏi Afghanistan mà không đảm bảo đạt được 2 mục tiêu mà Tổng thống Trump đề ra, đó là: bạo lực phải được giảm bớt và không bao giờ được phép xảy ra một cuộc tấn công khủng bố khác từ Afghanistan nhằm vào Mỹ”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình NBC ngày 8-9.

Bình luận trên được ông Pompeo đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố hủy cuộc gặp bí mật với các thủ lĩnh Taliban sau khi tổ chức khủng bố này nhận trách nhiệm cuộc tấn công tại Thủ đô Kabul - Afghanistan khiến 1 lính Mỹ cùng 11 người khác thiệt mạng. Điều này khiến hy vọng đạt được thỏa thuận hòa bình với nhóm phiến quân này càng trở nên mơ hồ.

Ông Trump trước đó cho biết đã lên kế hoạch cho một cuộc gặp bí mật cùng các thủ lĩnh cấp cao Taliban vào ngày 8-9 tại Trại David, bang Maryland. Tổng thống Mỹ còn tiết lộ đã chuẩn bị cho cuộc gặp với Tổng thống Afghanistan.

Theo đài CNN, việc mời các thủ lĩnh Taliban tới Mỹ là việc làm chưa từng có tiền lệ, và là bước tiến quan trọng trong cuộc chiến dài nhất của Mỹ, chỉ vài ngày trước kỷ niệm vụ tấn công khủng bố 11-9-2001.

Phiến quân Taliban hiện đã kiểm soát nhiều lãnh thổ hơn kể từ năm 2001. Nhóm này đã tấn công các thành phố phía Bắc Kunduz và Pul-e Khumri trong tuần qua cũng như thực hiện 2 vụ đánh bom tự sát tại Thủ đô Kabul.

Một chỉ huy cấp cao quân đội Mỹ hôm 7-9 chỉ trích các cuộc tấn công không giúp ích gì cho các nỗ lực xây dựng lại hòa bình tại đây.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục