Mỹ từ chối hợp tác với Nga sẽ là "món quà" lớn nhất cho khủng bố

  • 30/09/2016 12:51
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Moscow, việc Mỹ từ chối hợp tác với Nga sẽ là món quà thực sự cho khủng bố ở Syria và nó ngang bằng thất bại trong việc phân tách lực lượng cực đoan với phe đối lập ôn hòa do Mỹ hậu thuẫn.

Vào hôm 28-9, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power đã cáo buộc Nga và Syria tiến hành chiến dịch không kích không thương tiếc ở Aleppo, cùng khẳng định rằng, các nỗ lực chống khủng bố của 2 nước này sẽ chỉ dẫn tới "sự cực đoan hóa" leo thang và làm dòng người tị nạn chạy khỏi Syria nhiều hơn.

"Điều họ đang làm là món quà cho IS và Mặt trận Al-Nusra, những nhóm khủng bố mà họ luôn khẳng định muốn ngăn chặn", bà Power nhấn mạnh.

Mỹ cáo buộc Nga không kích không thương tiếc tại Aleppo

Mỹ cáo buộc Nga không kích không thương tiếc tại Aleppo

Đến nay, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã đáp trả rằng, chính Mỹ đang tặng “quà” cho khủng bố khi đe dọa chấm dứt các nỗ lực hợp tác với Nga ở Syria.

"Nếu là “món quà cho khủng bố”, thì đó chính là sự hợp tác giữa Mặt trận Al-Nusra và các lực lượng đối lập ôn hòa, là việc vận chuyển hàng cứu trợ cho các phiến quân và việc ném bom quân đội Syria khi đang chống IS. Tuy nhiên, món quà tuyệt vời nhất vẫn là việc Mỹ từ chối hợp tác với Nga tại Syria”, bà Zakharova viết trên trang Facebook cá nhân.

Theo bà Zakharova, nếu lời đe dọa của Washington về chấm dứt tương tác trở thành sự thực thì đây chính là minh chứng cho việc Mỹ đang che chở cho các nhóm khủng bố.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov vào hôm 28-9, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đe dọa sẽ chấm dứt mọi hoạt động hợp tác với Nga tại Syria nếu Moscow không thuyết phục Damacus ngừng tấn công tại miền đông Aleppo. 

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Lavrov đã phản pháo rằng, Mỹ nên giữ lời hứa của mình trước bằng việc phân tách các nhóm phiến quân ôn hòa với lực lượng bị coi là khủng bố. Ông cho rằng, rất nhiều nhóm nhận được vũ khí của Mỹ đang chiến đấu cùng khủng bố. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục