Mỹ - Trung dịu giọng trước chuyến thăm Washington của ông Tập Cận Bình

  • 29/08/2015 08:39
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Vào ngày 28-8, Trung Quốc và Mỹ đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của quan hệ song phương giữa 2 nước trong chuyến thăm của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice đến Bắc Kinh. Sự kiện này diễn ra ngay trước chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 9 tới.

“Chúng tôi đã chứng kiến tình cảm song phương phát triển và tăng cường trong nhiều tháng gần đây. Chúng tôi cũng nhìn thấy các lĩnh vực có thể được xây dựng quan hệ và thảo thuận thẳng thắn về những sự khác biệt”, bà Rice nói với Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm Mỹ vào tháng 9

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm Mỹ vào tháng 9

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm Mỹ vào tháng 9

Trong khi đó, ông Dương cũng đề cập đến các vấn đề mà Trung Quốc và Mỹ đã hợp tác gần gũi như chương trình hạt nhân của Iran và Triều Tiên.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói với bà Rice rằng, Bắc Kinh muốn có một sự phát triển vững chắc trong quan hệ với Mỹ: “Chúng tôi sẵn sàng thúc đẩy hợp tác, đặc biệt là đối với các vấn đề nhạy cảm, cũng như đẩy mạnh tình bạn giữa người dân 2 nước”.

Trong chuyến thăm của mình, bà Rice còn gặp mặt ông Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch Uỷ ban Quân đội Trung ương, cơ quan vốn được đứng đầu bởi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và điều hành toàn bộ lực lượng vũ trang nước này.

Ông Phạm cho biết, việc ông gặp bà Rice đến 4 lần trong một năm chứng tỏ tầm quan trọng của hợp tác quân sự giữa 2 nước nhằm ngăn ngừa xung đột và nguy hiểm. Bà Rice đã nhấn mạnh đến cam kết quả Mỹ trong việc phát triển quan hệ với quân đội Trung Quốc và ca ngợi kết quả của sự hợp tác giữa 2 nước trong việc đối phó với dịch bệnh Ebola ở Tây Phi và cướp biển ở vịnh Aden.

Trong những cuộc gặp mặt vừa qua, không có bên nào nhắc tới các vấn đề đang tạo nên căng thẳng giữa 2 nước. 

Tin cùng chuyên mục