Mỹ thúc giục Nhật Bản tăng cường vai trò ở Thái Bình Dương

  • 03/04/2015 17:06
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Bị giới hạn quyền sử dụng quân đội từ Thế chiến II, quốc hội Nhật Bản giờ đang cân nhắc biện pháp thay đổi luật nhằm mở rộng hoạt động quân sự tại các vùng biển quốc tế. Động thái này đang được ủng hộ nhiệt tình bởi Mỹ với hi vọng Nhật Bản có thể đóng vai trò lớn hơn trong việc hạn chế tầm ảnh hưởng của Trung Quốc.

Căng thẳng giữa Tokyo và Bắc Kinh xuất phát từ những tranh chấp đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông. Cả 2 nước đều tuyên bố chủ quyền và quần đảo này lại nằm gần nhiều đường vận chuyển hàng hoá lớn trên Thái Bình Dương, do đó, ảnh hưởng gián tiếp tới quyền lợi của Mỹ.

Ngoài ra, sự tăng cường hiện diện quân sự của Trung Quốc tại các vùng biển lân cận cũng thúc đẩy Nhật Bản thay đổi luật về quyền phòng vệ tập thể. Đây là kế hoạch nhận được sự ủng hộ hoàn toàn từ phía Mỹ.
Mỹ thúc giục Nhật Bản tăng cường vai trò ở Thái Bình Dương ảnh 1Mỹ ủng hộ kế hoạch thay đổi quyền phòng vệ tập thể của Nhật Bản

Phó Đô đốc Robert Thomas, chỉ huy hạm đội số 7 hi vọng rằng những điều quy định mới sẽ cho phép Mỹ và Nhật thực hiện nhiều bài diễn tập quân sự trong khu vực, từ đó tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa 2 nước tại vùng Thái Bình Dương.

Nhật Bản cũng đang có ý định mua thêm các chiến đấu cơ tàng hình F-35 và máy bay không người lái Global Hawk cho lực lượng phòng không của mình. Bên cạnh đó Nhật Bản sẽ thành lập thêm cả một đơn vị tấn công đổ bộ, giống với binh chủng lính thuỷ đánh bộ của Mỹ. Lực lượng này sẽ đưa ra phản ứng ngay lập tức nếu quần đảo Senkaku/Điếu Ngư bị tấn công.

“Những bài diễn tập quân sự gần đây của Trung Quốc gây ra rất nhiều quan ngại cho chúng tôi. Chúng tôi không biết chắc chắn ý nghĩa của những bài tập này là gì nhưng đây rõ ràng là một phần của chiến lược tăng cường hiện diện quân sự của Trung Quốc. Điều này buộc chúng tôi phải theo dõi cẩn thận và tìm phương pháp đối phó”, Phó Đô đốc Eiichi Funada, Chỉ huy hạm đội Nhật Bản cho biết.

Bài diễn tập gần nhất của Trung Quốc được tổ chức vào đầu tuần này với sự có mặt của cả máy bay bom ném bom H-6K ở eo biển Bashi, khu vực nằm giữa Đài Loan và Philipines. Hành động này được cho là mang tính khiêu khích đối với cả quân đội Đài Loan và lực lượng của Mỹ đang đóng tại đảo Guam.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe là người luôn ủng hộ kế hoạch mở rộng khả năng của quân đội của Nhật Bản. Trong khi các căng thẳng với Trung Quốc là một nguyên nhân, vụ 2 công dân Nhật Bản bị hành quyết bởi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) cũng thúc giục ông Abe cải thiện sức mạnh quốc phòng.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục