Nhật Bản tuyên bố mở rộng trừng phạt đối với Triều Tiên

  • 31/03/2015 22:48
  • 0 bình luận
  • Ngọc Uyên
  • In bài
ANTĐ -  Mới đây Nhật Bản đã tuyên bố sẽ kéo dài lệnh trừng phạt lên Triều Tiên thêm 2 năm do các cuộc đàm phán về vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc tại nước này không có dấu hiệu tiến triển.

Vào tháng 7-2014, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết ông đang dự tính nới lỏng các biện pháp trừng phạt với mong muốn cuộc đội thoại kéo dài giữa 2 nước sẽ có một bước tiến mới.

Nhưng vào ngày hôm nay 31-3, chính phủ Nhật Bản cho biết Bình Nhưỡng đã trì hoãn việc đưa ra thông tin về vấn đề này.

Nhật Bản tuyên bố mở rộng trừng phạt đối với Triều Tiên ảnh 1Nhật Bản kéo dài lệnh trừng phạt do đàm phán với Triều Tiên về vấn đề bắt cóc con tin không có tiến triển 

Trước đây vào những năm 1970 và 1980, hàng loạt công dân Nhật Bản đã bị bắt cóc tại Bình Nhưỡng.

Mặc dù Triều Tiên đã tuyên bố trao trả tất cả các con tin trong tình trạng sống sót, tuy nhiên Nhật Bản lại bác bỏ thông tin này.

Đây là một vấn đề cực kỳ nhạy cảm đối với Nhật Bản và là mấu chốt chính trong sự bất hòa lâu nay giữa 2 quốc gia không có ràng buộc ngoại giao này.

Nhật Bản đã cho áp dụng lệnh trừng phạt riêng đối với Triều Tiên, bao gồm lệnh cấm chuyển khoản, nhập cảnh và cấm tàu của Triều Tiên cập bến cảng Nhật Bản, đáng lẽ sẽ hết hạn vào ngày 13-4 tới. Những trừng phạt này hoàn toàn không liên quan tới những trừng phạt mà Mỹ áp đặt cho quốc gia này trước những cuộc thử nghiệm tên lửa hạt nhân.

Trước đây vào tháng 5-2014, Nhật Bản và Triều Tiên đã mở một cuộc đàm phán về vấn đề này, trong đó Triều Tiên đã cử một thành viên bộ quốc phòng điều tra lại những trường hợp bị bắt cóc.

Vào tháng 7-2014, tuy Nhật Bản tuyên bố giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt nhưng không đưa ra thông tin cụ thể về những giới hạn nào đã được nới lỏng và kể từ đó không có tiến triển gì về mối bất hòa giữa 2 quốc gia. Cho tới khi Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết Bình Nhưỡng đã không hề đưa ra một kết quả nào của cuộc điều tra.

Triều Tiên từng thừa nhận đã bắt cóc 13 người Nhật Bản và đã trao trả 5 con tin vào tháng 5-2012, sau đó trao trả con cái của họ. Đồng thời tuyên bố 8 người còn lại đã chết, trong đó có Megumi Yokota, bị bắt cóc năm 1977 trên đường đi học về khi mới 13 tuổi. Trong trường hợp của Megumi Yokota, Triều Tiên cho biết cô đã cưới một con tin người Hàn Quốc và có một đứa con gái trước khi cô tự sát vào năm 1994.

Bình Nhưỡng đã trao trả lại hài cốt của cô gái vào năm 2004 cho Nhật Bản. Tuy nhiên qua các cuộc khám nghiệm ADN, nhận định đó đã bị bác bỏ.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục