Mỹ thúc đẩy giảm thiểu xung đột giữa Afghanistan và Taliban

  • 29/10/2020 08:29
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN - Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan, ông Zalmay Khalilzad, sẽ có mặt tại Doha, Qatar trong tuần này để tham dự cuộc gặp với các đại diện từ phía Afghanistan và Taliban nhằm mục đích giảm thiểu xung đột tại đất nước đang bị chiến tranh tàn phá này.
Mỹ thúc đẩy giảm thiểu xung đột giữa Afghanistan và Taliban ảnh 1

Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan, ông Zalmay Khalilzad

“Ông Zalmay Khalilzad đã rời Na Uy vào ngày 26-10 sau khi tham gia thảo luận về sự hợp tác quốc tế và hỗ trợ tiến trình hòa bình tại Afghanistan, và bay tới Doha để đàm phán với các đại diện của Afghanistan và Taliban về giảm thiểu xung đột, đồng thời thúc đẩy hai bên phải lập tức ngăn chặn sự gia tăng bạo lực gần đây mà người Afghanistan trên khắp cả nước đang phải gánh chịu”, thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

“Quá nhiều người Afghanistan đã chết. Các bên cần khẩn trương ký kết một thỏa thuận về giảm thiểu xung đột đến ngừng bắn vĩnh viễn và toàn diện”, thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ viết tiếp.

Theo bộ này, cùng với những đồng minh quốc tế, đại sứ Khalilzad sẽ thúc đẩy hai bên đàm phán gia tăng nỗ lực và đồng ý với một lộ trình chính trị nhằm kết thúc cuộc chiến tranh đã kéo dài 40 năm tại Afghanistan.

Trước đó, vào tháng 9 vừa qua, ông Khalilzad cũng đã có cuộc gặp với đại diện của Afghanistan và Taliban trong bối cảnh các cuộc xung đột có xu hướng gia tăng khi lực lượng Taliban tìm cách chiếm tỉnh Helmand từ tay chính phủ.

Vào ngày 27-10, ông Deborah Lyons – đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc tại Afghanistan cho biết, tổng cộng đã có 5.939 thường dân thiệt mạng và bị thương trong 9 tháng đầu của năm 2020.

Theo Anadolu Agency

Tin cùng chuyên mục