Mỹ tạm ngừng cho phép UAV không kích ngoài vùng chiến sự

  • 09/03/2021 17:01
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ra lệnh tạm ngừng các cuộc không kích bằng máy bay không người lái (UAV) bên ngoài các vùng chiến sự có lực lượng Mỹ hiện diện, điều đảo ngược hoàn toàn chính sách của người tiền nhiệm Donald Trump.

Vào hôm 8-3, Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết, mọi cuộc tấn công bằng UAV nhằm vào các nhóm khủng bố ở bên ngoài Afghanistan, Syria và Iraq đều xin phê duyệt từ Nhà Trắng. Đây là chỉ đạo tạm thời nhằm đảm bảo Tổng thống Joe Biden nắm được đầy đủ thông tin về các hành động quân sự quan trọng của Mỹ.

Theo ông Kirby, quyết định này không đồng nghĩa với việc chấm dứt không kích và Mỹ vẫn tập trung vào các mối đe dọa từ những tổ chức bạo lực cực đoan.

Mỹ tạm ngừng cho phép UAV không kích ngoài vùng chiến sự ảnh 1

Mỹ sẽ tạm ngừng không kích bằng UAV ở các nước ngoài Afghanistan, Syria và Iraq

Theo tờ New York Times, chỉ đạo trên đã được bí mật chuyển tới các chỉ huy quân đội ngay sau ông Joe Biden nhậm chức vào hôm 20-1 nhưng chỉ đến nay, nó mới được công bố rộng rãi.

Cựu Tổng thống Barack Obama từng đặt ra quy định nghiêm ngặt trong các chiến dịch vũ trang chống phiến quân Hồi giáo cực đoan.

Tuy nhiên, ngay từ khi lên nắm quyền vào năm 2017, ông Donald Trump đã nới lỏng những quy định đó. Việc này đã khiến số lượng các cuộc không kích bằng UAV tăng mạnh, nhất là tại những nước hầu như không có lực lượng Mỹ triển khai và vấp phải sự chỉ trích của nhiều tổ chức phi chính phủ do cáo buộc gây nhiều thương vong cho dân thường.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục