Mỹ thừa nhận không thể đánh chặn vũ khí siêu thanh Nga

  • 21/08/2016 10:34
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Tư lệnh Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ vừa thừa nhận tại cuộc hội thảo Phòng thủ vũ trụ và tên lửa rằng, các hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không của Mỹ không thể đánh chặn được máy bay siêu âm của Nga, đặc biệt là vũ khí siêu lượn vượt âm.

Để đối phó với những mối đe dọa tiềm năng này, Đô đốc Cecil Haney kêu gọi một thời kỳ phục hưng trong quân đội Mỹ với việc đầu tư nâng cấp các hệ thống vũ khí tiên tiến.

"Việc nghiên cứu và phát triển vũ khí siêu lượn cũng thách thức kế hoạch của chúng ta. Khả năng phát hiện, theo dõi và khống chế... những loại vũ khí này đang ngày càng trở nên khó khăn. Công nghệ phương tiện lượn siêu thanh có thể vô hiệu hóa các hệ thống cảm biến và phòng thủ của chúng ta", Tư lệnh Haney khẳng định.

Tàu lượn siêu thanh HTV-2 do quân đội Mỹ đang nghiên cứu và phát triển

Tàu lượn siêu thanh HTV-2 do quân đội Mỹ đang nghiên cứu và phát triển

Theo Defense News, "mối đe dọa của phương tiện lượn siêu thanh xuất hiện trong hầu hết tất cả các bài phát biểu từ giám đốc Cơ quan phòng thủ tên lửa, đến người đứng đầu cơ quan mua sắm vũ khí lục quân, đến tư lệnh Bộ Tư lệnh chiến lược Mỹ trong suốt 2 ngày đầu tiên của cuộc hội thảo này".

Những bình luận trên được đưa ra sau khi Nga thử nghiệm thành không một vũ khí sử dụng công nghệ lượn siêu thanh có tốc độ lên đến Mach 10 (12.360 km/giờ).

Tuần trước, tờ Daily Star của Anh cũng đưa tin, vũ khí siêu thanh mang tên Yu-74 thuộc Dự án 4202 của quân đội Nga "đã sẵn sàng đi vào hoạt động", việc này khiến Mỹ nhận ra khoảng cách ngày càng lớn với Moscow trong lĩnh vực điện tử hàng không.

Vũ khí siêu thanh Yu-74 này được cho là sẽ gắn trên các tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-28 Sarmat giúp nó có thể bay từ Moscow tới London chỉ mất 13 phút và có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO.

Mỗi tên lửa RS-28 có thể mang theo tới 24 quả Yu-74, chúng có thể tiêu diệt bất cứ mục tiêu nào trong bán kính 10.000km chỉ trong vòng chưa đến một giờ kể từ khi khai hỏa.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục