Mỹ muốn Kiev làm chủ Ngày Chiến thắng 9-5, Nga "phản pháo" dữ dội

  • 20/03/2015 10:37
  • 1 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài

ANTĐ - Lời đề nghị của 3 cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine về việc nên chọn Kiev là địa điểm tổ chức "Ngày Chiến thắng 9-5", thay vì Moscow, đã gặp phải sự chỉ trích, phản đối từ phía một số nhà chính trị và các phương tiện truyền thông của Nga.

Trong bối cảnh một số nhà lãnh đạo phương Tây đã từ chối lời mời của Tổng thống Nga Putin đến tham dự lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9-5 tại Moscow, hôm 16-3, tờ Los Angeles Times đã đăng tải ý kiến của ba cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine gồm các ông Steven Pifer, John Herbst và William Taylor.

Cả ba vị cựu đại sứ đều cho rằng Kiev mới là nơi xứng đáng để tổ chức lễ kỷ niệm này. “Mặc dù trong cuộc chiến chống Đức quốc xã, khoảng 27 triệu binh sĩ Liên Xô - Nga, Ukraine, Belarus đã ngã xuống, và Ukraine chỉ đứng thứ 2 về thương vong nhưng con số ấy lại chiếm đến 25% tổng dân số cả nước. Ukraine mới là nước chịu đựng những thiệt hại nặng nề nhất trong chiến tranh”.
Mỹ muốn Kiev làm chủ Ngày Chiến thắng 9-5, Nga "phản pháo" dữ dội ảnh 1Mỹ muốn Kiev "làm chủ" lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9-5

Ngày 24-8-2014, khi thành lập chính quyền mới, Kiev đã tổ chức một cuộc diễu hành quân sự ở Khreshchatyk, trung tâm thành phố thủ đô. Đây là sự kiện đầu tiên kể từ khi Tổng thống Ukraine Victor Yanukovych đã bị lật đổ hồi tháng 2, theo 3 cựu đại sứ “các cuộc diễu hành đó đều không mang thiên hướng trình diễn xe tăng và tên lửa mà để tưởng nhớ đến những người đã ngã xuống trong quá khứ oai hùng của Xô Viết”.

Xe quân sự của lực lượng vũ trang Ukraine tại cuộc diễu hành kỷ niệm ngày Độc lập ở Khreshchatyk, Kiev, tháng 8-2014

Xe quân sự của lực lượng vũ trang Ukraine tại cuộc diễu hành kỷ niệm ngày Độc lập ở Khreshchatyk, Kiev, tháng 8-2014

Mỹ muốn Kiev làm chủ Ngày Chiến thắng 9-5, Nga "phản pháo" dữ dội ảnh 3


Tiếp tục chỉ trích Nga tham gia vào cuộc khủng hoảng Ukraine bằng cách gửi binh sĩ vũ khí đến chiến trường miền đông, các cựu đại sứ Mỹ nhấn mạnh, dù rằng trước đó, “cựu tổng thống Clinton và George W. Bush đã tới Moscow vào năm 1995 và 2005 để dự lễ kỷ niệm, nhưng trong năm 2015, Moscow không phải là địa điểm hợp lý cho các nhà lãnh đạo phương Tây. Họ sẽ không thể ngồi ở Quảng trường Đỏ để ngắm binh sĩ Nga diễu hành”.

Trước lời đề nghị của 3 cựu đại sứ Mỹ, tờ Sputnik New của Nga đã có những ý kiến phản pháo cho rằng đó là một trò đùa. “Thật nực cười! Mỹ bây giờ muốn Kiev làm chủ Ngày chiến thắng 9-5? Kiev diễu binh không mang thiên hướng trình diễn xe tăng, tên lửa và để tưởng nhớ binh sĩ Xô viết thiệt mạng, nhưng các cuộc diễu hành ấy lại tổ chức ngay khi cuộc chiến của chính phủ chống lại chính người dân ở miền đông đất nước”.

“Các lãnh đạo phương Tây có thể không ngồi ở Quảng trường Đỏ, vậy họ sẽ ngồi xem diễu binh ở một đất nước bị tàn phá với các khoản nợ chồng chất, lạm phát và một cuộc nội chiến khiến hàng nghìn người dân thiệt mạng?”.
Người dân Ukraine tưởng nhớ anh hùng gây tranh cãi Stepan Bandera, tháng 1-2014

Người dân Ukraine tưởng nhớ anh hùng gây tranh cãi Stepan Bandera, tháng 1-2014

Sputnik New tiếp tục mỉa mai bằng cách đưa ra dẫn chứng về việc người dân Ukraine từng thắp ngọn đuốc ở trung tâm thành phố Kiev vinh danh “người anh hùng gây tranh cãi” Stepan Bandera, “điều đó dường như để gợi nhớ đến năm 1933 khi 25.00 quân Đức quốc xã diễu hành qua đường phố Berlin để chào mừng Adolf Hitler được bổ nhiệm là Thủ tướng Đức”.

“Vào tháng Hai năm nay, cũng ở Kiev, hàng trăm thanh niên đã tổ chức một cuộc biểu tình thắp sáng ngọn đuốc và tuyên bố hỗ trợ cho các hoạt động quân sự giết hại đồng bào của chính phủ ở phía đông nam của đất nước”.

Không chỉ vậy, Sputnik cũng trích dẫn ý kiến phản đối của Larry T. Caldwell, một giáo sư chính trị tại Đại học Occidental, "Đây sẽ là một quyết định khủng khiếp của ông Obama. Quan hệ của Mỹ với Nga đang ở mức thấp nhất trong lịch sử và nguy hiểm. Không có gì có thể ngăn cản nhiều người dân Nga, bao gồm cả những người đặt câu hỏi về chính sách của Tổng thống Vladimir Putin tại Ukraine, khi “sỉ nhục” lễ kỷ niệm của Moscow và kêu gọi tham gia nó ở Kiev”.

Theo Sputnik/ LaTimes

Tin cùng chuyên mục