Tổng thống Mỹ có đến Nga dự lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát-xít?

  • 23/12/2014 15:55
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 22-12, cố vấn Điện Kremlin Yuri Ushakov cho biết Moscow đã mời Tổng thống Mỹ Barack Obama tới tham dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày Chiến thắng cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại chống phát xít Đức của Liên Xô trong Chiến tranh Thế giới thứ 2, được tổ chức vào năm tới.

Khi được báo giới hỏi về việc liệu ông Obama có nằm trong danh sách khách mời tham dự lễ kỷ niệm vào ngày 9-5 hay không, ông Ushakov khẳng định: "Tất nhiên rồi. Các lời mời được gửi đi dựa trên danh sách lễ kỷ niệm chiến thắng lần trước.... Tất cả các quốc gia tham gia liên minh chống Hitler đều được mời."

Theo ông Ushakov, liên minh chống phát xít bao gồm Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và hàng chục nước khác. "Các đồng minh thân cận nhất" của Nga, trong đó có các đối tác thuộc nhóm BRICS (Brazil, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi), sẽ có số lượng người được mời đông nhất.
Tổng thống Mỹ Barack Obama

Tổng thống Mỹ Barack Obama

​Tổng thống Mỹ Barack Obama

Ông Ushakov cũng xác nhận nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un cũng được mời đến dự lễ kỷ niệm trên.

“Các giấy mời đã được gửi đi, tôi nhấn mạnh rằng nhiều nước đã có câu trả lời ngay, trong khi đó một số nước khác thì đang cân nhắc lời mời, nhưng không sao, bởi vì từ nay đến khi ngày lễ diễn ra vẫn còn nhiều thời gian”, ông nói.

Việc Tổng thống Mỹ có nhận lời mời của Nga tham dự lễ kỷ niệm này hay không vẫn đang thu hút sự quan tâm của dự luận. Các quan chức Mỹ vẫn đang bỏ ngỏ khả năng này.

Cố vấn tổng thống về các vấn đề liên quan đến Nga tại Nhà Trắng Celeste Wallander cho rằng lời mời này vẫn chưa bị bác bỏ. Theo bà, chính quyền Mỹ vẫn đang cân nhắc lời mời này nhưng chưa rõ khi nào mới đưa ra quyết định cuối cùng.

Trong khi đó, phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ Mark Stroh cho rằng Tổng thống Obama sẽ không đến thăm Nga trong thời gian tới. “Vào thời điểm này, tổng thống không có kế hoạch sang thăm Nga trong tương lai gần”, ông Stroh cho biết.

Lễ kỷ niệm ngày chiến thắng của Nga sẽ được tổ chức vào ngày 9-5 năm tới, nhưng lại được tổ chức vào ngày 8-5 tại châu Âu và Mỹ. Năm 2015, Nga dự kiến sẽ tổ chức diễu binh tại 26 thành phố lớn để kỷ niệm 70 năm Ngày chiến thắng Phát-xít Đức trong Chiến tranh Thế giới thứ 2. Khoảng 14.000 binh lính Nga, 194 xe tăng và 150 máy bay và trực thăng dự kiến sẽ tham gia lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ.

Theo Itar-tass/Sputnik

Tin cùng chuyên mục