26 nguyên thủ tham dự lễ duyệt binh ngày chiến thắng tại Nga

  • 18/03/2015 10:07
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 17-3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, có tới 26 nguyên thủ quốc gia đã xác nhận sẽ tham gia lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng phát-xít tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow vào ngày 9-5 tới.

Ông Lavrov phát biểu với báo giới rằng: “Tính tới ngày 16-3, lãnh đạo 26 quốc gia và những người đứng đầu các tổ chức UNESCO và Hội đồng châu Âu đã xác nhận tham gia buổi lễ này".

Theo đó, các nhà lãnh đạo thế giới đã nhận lời mời tham dự bao gồm: Trung Quốc, Cuba, Cộng hòa Séc, Hy Lạp, Slovakia và Cộng hòa Síp. Ông Lavrov nhấn mạnh rằng, một số nhà lãnh đạo châu Âu đã nhận lời mời của Nga, bất chấp áp lực từ Mỹ.

Nga dự kiến sẽ tổ chức các buổi lễ trên khắp đất nước, trong đó có lễ duyệt binh hoành tráng tại Quảng trưởng Đỏ ở Moscow, để kỷ niệm lần thứ 70 chiến thắng phát-xít Đức trong Chiến tranh Thế giới lần thứ II.
Một buổi tổng duyệt cho lễ duyệt binh tại Moscow

Một buổi tổng duyệt cho lễ duyệt binh tại Moscow

Một buổi tổng duyệt cho lễ duyệt binh tại Moscow
Trong buổi lễ kỷ niệm ngày chiến thắng năm 2010, đã có 28 nhà lãnh đạo thế giới tham gia sự kiện này và năm nay, Nga đã gửi lời mời tham dự tới tổng số 68 quốc gia và tổ chức quốc tế.

Tuy nhiên, trong bối cảnh quan hệ căng thẳng giữa Nga và các quốc gia Phương Tây liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine, nhiều nhà lãnh đạo châu Âu, trong đó có Thủ tướng Anh David Cameron, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã từ chối tới Moscow để tham dự sự kiện năm nay.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo có khoảng 80.000 binh lính sẽ tham gia buổi lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ và các thành phố khác trên khắp nước Nga. Trong đó, riêng tại lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ sẽ có sự tham gia của hơn 15.000 binh lính.

“Số binh lính tham gia duyệt binh sẽ tăng lên hơn 50% và đạt mức 15.000 người”, Bộ trưởng Shoigu nói.

Trong khi đó, Chánh văn phòng Điện Kremlin Sergei Ivanov cho biết, trước đó trong ngày rằng binh lính đến từ hơn 10 quốc gia khác cũng sẽ tham gia cuộc duyệt binh tại Quảng trường Đỏ để kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng phát-xít.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục