Mỹ lần đầu không kích tiêu diệt IS ở Somalia

  • 04/11/2017 13:40
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Quân đội Mỹ cho biết, họ vừa tiến hành trận không kích đầu tiên nhằm vào các phiến quân của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Somalia.

Theo Bộ Chỉ huy châu Phi của Lầu Năm Góc, vụ không kích đầu tiên diễn ra vào nửa đêm ngày 2-11 và vụ thứ 2 tiến hành vào 11h sáng ngày 3-11 (giờ địa phương). 2 vụ không kích này đã khiến vài tên khủng bố thiệt mạng và được phối hợp với chính quyền Somalia.

IS đã tiến hành hoạt động tuyển mộ tại Somalia trong thời gian qua, tuy nhiên chưa ai ước lượng được quy mô của IS tại đây và chắc chắn nó vẫn còn quá nhỏ so với nhóm al Shabaab.

Mỹ để ý tới hoạt động của các nhóm khủng bố ở Somalia

Mỹ để ý tới hoạt động của các nhóm khủng bố ở Somalia

Vào tháng trước, một nhóm phiến quân thề trung thành với IS đã chiếm một thành phố cảng nhỏ ở vùng Puntland, lãnh thổ đầu tiên chúng chiếm được kể từ khi xuất hiện hơn một năm trước.

IS tại Somalia cũng tuyên bố đối đầu với nhóm al Shabaab, vốn có mối quan hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda và từng kiểm soát phần lớn Somalia.

Mỹ thỉnh thoảng cũng không kích nhóm phiến quân al Shabaab, lực lượng vẫn rất mạnh tại khu vực phía nam và trung tâm Somalia. Nhóm này từng tuyên bố sẽ lật đổ chính quyền do phương Tây hậu thuẫn ở Somalia và áp đặt luật lệ nghiêm khắc của đạo Hồi lên quốc gia này.

Hơn 350 người đã thiệt trong vụ đánh bom kép do al Shabaab tiến hành ở thủ đô Mogadishu của Somalia vào tháng trước. Vào hồi đầu năm nay, Nhà Trắng cũng đã tuyên bố trao nhiều quyền tự chủ hơn cho quân đội Mỹ trong việc tiến hành không kích Somalia. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục