Tây Ban Nha bắt giam 8 cựu quan chức Catalonia

  • 04/11/2017 00:55
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 2-11, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha đã ra lệnh bắt giam không được phép bảo lãnh đối với 8 cựu quan chức của chính quyền khu tự trị Catalonia, đồng thời phát lệnh truy nã cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont trên toàn châu Âu. 

Tây Ban Nha bắt giam 8 cựu quan chức Catalonia ảnh 1Thủ hiến Catalonia bị phế truất Carles Puigdemont

Theo đó, các thành viên cựu quan chức chính quyền Catalonia trên đã bị bắt giam sau khi họ tới trình diện tòa án ở Thủ đô Madrid (Tây Ban Nha). 

13 quan chức của Catalonia bị điều tra liên quan đến cáo buộc nổi loạn, kích động nổi loạn và sử dụng công quỹ sai mục đích, trong đó 8 người bị bắt giam, còn người thứ chín được tại ngoại vì người này đã từ chức trước khi Catalonia bỏ phiếu trưng cầu dân ý về việc đòi độc lập và đóng khoản tiền bảo lãnh 50.000 euro (khoảng 58.000 USD), 4 người khác bao gồm cả cựu Thủ hiến Carles Puigdemont đã chạy ra nước ngoài. 

Ông Jaume Alonso Cuevillas, luật sư đại diện cho hầu hết những người bị bắt trên cho rằng, quyết định của Tòa án Tối cao là “mang động cơ chính trị” và “không công bằng”. Và ông Jaume cho rằng, biện pháp ngăn chặn những cựu quan chức Catalonia này chỉ cần tước hộ chiếu của họ là đủ bởi họ không thể đào tẩu ra nước ngoài được. 

Cựu Thủ hiến Carles Puigdemont hiện được cho là đang trốn chạy tại Brussels (Bỉ). Tại Bỉ, ông Puigdemont đã lên án việc bắt giữ người của Madrid là “vi phạm nguyên tắc dân chủ cơ bản” và yêu cầu Madrid trả tự do cho những người trên, trong đó có Phó Thủ hiến Catalonia Oriol Junqueras. Luật sư của ông Puigdemont cho biết, tình hình chính trị ở Tây Ban Nha đang bất ổn và cũng bất lợi đối với thân chủ của mình nên mặc dù đang chạy trốn nhưng ông Puigdemont vẫn cam kết sẽ hợp tác trong việc điều tra với Tòa án Tối cao Tây Ban Nha.

Theo CNN/Independent

Tin cùng chuyên mục