Mỹ lần đầu cảnh báo về "chiến tranh mạng" với Nga

  • 13/09/2016 07:24
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTD.VN - Tấn công mạng rất có thể trở thành một cuộc chiến mới giữa Mỹ và Nga khi người đứng đầu Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) lên tiếng cảnh báo về khả năng tấn công mạng “tinh vi” của Nga.
Vụ tấn công mạng vào hệ thống máy tính của DNC làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra chiến tranh mạng giữa Mỹ và Nga

Vụ tấn công mạng vào hệ thống máy tính của DNC làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra chiến tranh mạng giữa Mỹ và Nga

Khi trả lời phỏng vấn trên Kênh truyền hình CBS ngày 11-9 nhân dịp tròn15 năm ngày xảy ra vụ khủng bố 11-9-2001, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan cho rằng Nga hiện sở hữu “năng lực đặc biệt và khả năng tin học tinh vi”, đồng thời khuyến cáo nước Mỹ phải cảnh giác trước nguy cơ bị tấn công mạng.

“Chúng ta phải rất cảnh giác về những gì Nga sẽ cố gắng thực hiện liên quan đến thu thập thông tin trong không gian mạng, cũng như những gì họ sẽ làm với chúng”, người đứng đầu cơ quan tình báo Mỹ nói.

Tuy nhiên, Giám đốc CIA lại “né” không trả lời trực diện vào câu hỏi liệu có phải Nga đang cố thao túng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hay không. Thay vào đó, ông Brennan chỉ cho biết, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) hiện đang tìm hiểu về các vụ xâm nhập máy tính gần đây nhằm vào Ủy ban toàn quốc đảng Dân chủ (DNC).

Trước đó, ngay trước khi đảng Dân chủ chính thức đề cử bà Hillary Clinton làm ứng cử viên của đảng ra tranh cử Tổng thống vào đầu tháng 11 tới, đảng Dân chủ đã chấn động bởi vụ rò rỉ nội dung của gần 20.000 bức thư điện tử (email) trao đổi trong nội bộ đảng.

Tin tặc đã xâm nhập vào hệ thống thư điện tử của DNC, đánh cắp gần 20.000 email rồi công bố cho thấy ban lãnh đạo đảng này đã tìm cách hủy hoại chiến dịch tranh cử của ông Bernie Sanders nhằm tạo lợi thế cho cựu Ngoại trưởng Hillary trong vòng bầu cử sơ bộ.

Vụ tấn công mạng vào thời điểm nhạy cảm đã ít nhiều làm ảnh hưởng tới uy tín của bà Hillary, đồng thời tạo ra cơn “sóng gió” nhất định trong nội bộ đảng Dân chủ đúng vào lúc đảng này cần đoàn kết hơn bao giờ hết để “chiến đấu” với đối thủ là ứng cử viên Donald Trump của phe Cộng hòa.

Vụ bế bối thư điện tử này đã khiến Chủ tịch DNC đồng thời là Hạ nghị sĩ bang Florida, bà Debbie Wasserman Schultz buộc phải tuyên bố từ chức vào ngày cuối Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ cuối tháng 7 vừa qua. 

Chính quyền Mỹ đến nay chưa từng công khai cáo buộc Nga đứng đằng sau vụ đột nhập máy tính của DNC nhưng nhiều chuyên gia an ninh mạng và một số quan chức Mỹ nhận định Matxcơva đã gây ra cuộc tấn công mạng này, nghiêm trọng hơn là đang tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Ngoài FBI, Bộ Tư pháp Mỹ cũng đang tiến hành điều tra vụ tấn công mạng vào hệ thống máy tính của DNC bất chấp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bác bỏ những nghi ngờ cũng như cáo buộc cho rằng Matxcơva đứng sau vụ tấn công mạng này.

Vụ tấn công trên cùng cảnh báo của Giám đốc CIA cho thấy, cùng với cuộc tranh cãi tấn công mạng từ Trung Quốc, Mỹ đã lần đầu tiên phải lên tiếng về nguy cơ xảy ra cuộc chiến tranh mạng với Nga.

Không tuyên bố công khai các biện pháp đáp trả, song chắc chắn Washington không thể ngồi yên trước các vụ tấn công mạng, nhất là khi đích thân Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ (DNO) James Clapper cũng đã cảnh báo có nhiều âm mưu tấn công vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và những vụ tấn công này sẽ tăng thêm khi ngày bầu cử 8-11 đang đến gần.

Tin cùng chuyên mục