Mỹ sẵn sàng cho "chiến tranh mạng"

  • 28/07/2016 08:03
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTĐ - Nước Mỹ đã sẵn sàng cho cuộc chiến tranh “ảo” trên mạng Internet khi triển khai những biện pháp để đối phó với những cuộc tấn công mạng nghiêm trọng có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
Tổng thống Barack Obama tới thăm một trung tâm an ninh mạng thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ

Tổng thống Barack Obama tới thăm một trung tâm an ninh mạng thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ

Phát biểu tại một hội nghị an ninh mạng, Cố vấn về chống khủng bố của Nhà Trắng Lisa Monaco cho biết, giới chức Mỹ đã công bố một bản hướng dẫn mới phác thảo những biện pháp mà chính phủ nước này sẽ sử dụng để đối phó với các cuộc tấn công mạng nghiêm trọng. Theo bà Lisa Monaco, nước Mỹ hiện đối mặt với mối đe dọa an ninh mạng đang ngày càng “dai dẳng, đa dạng, thường xuyên và nguy hiểm hơn”, nhất là trong bối cảnh toàn cầu “ngày càng phức tạp và nguy hiểm”.

Nguy cơ bị tấn công mạng vào nước Mỹ cao tới mức chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã phải chính thức cảnh báo rằng, đây là một trong những thách thức nghiêm trọng nhất đối với an ninh quốc gia. Giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) Michael Roger nêu rõ, khả năng xảy ra các cuộc tấn công mạng nhằm vào cơ sở hạ tầng của Mỹ là “chắc chắn”, vấn đề chỉ còn là khi nào thì vụ việc xảy ra.

Trên thực tế thời gian gần đây, các vụ tấn công mạng nhằm vào các cơ quan công quyền và tư nhân tại Mỹ ngày càng gia tăng cả về số lượng và tính phức tạp. Theo thống kê, riêng trong năm tài khóa 2015 đã có hơn 77.000 “sự cố mạng” như trộm dữ liệu hay các lỗ hổng an ninh khác đã xảy ra với hệ thống mạng của các cơ quan chính phủ Mỹ, tăng 10% so với năm trước.

Một trong những vụ tấn công mạng nghiêm trọng nhất vào nước Mỹ là vụ tấn công Văn phòng Quản lý nhân sự Mỹ (OPM) bị phát giác tháng 7-2015 để đánh cắp dữ liệu cá nhân 21,5 triệu người, trong đó 19,7 triệu người hiện là nhân viên liên bang, hoặc đã nghỉ hưu, hoặc là những nhân viên tương lai và các nhà thầu. Dữ liệu cá nhân bị đánh cắp bao gồm số an sinh xã hội; địa chỉ; quá trình học tập; thông tin về gia đình và bạn bè cũng như các mối quan hệ làm ăn; hồ sơ y tế, hành vi phạm tội và lịch sử tài chính…

Song lo ngại không kém là các vụ tấn công để đánh cắp các bí mật liên quan tới an ninh quốc gia, quốc phòng, kinh tế… như Lầu Năm góc hay Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) từng cảnh báo. Nguy hiểm hơn, theo Giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) Michael Roger, là nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công mạng nhằm vào công mạng lưới máy tính của cơ sở hạ tầng của Mỹ, tương tự vụ tấn công gây ra sự cố mất điện trên diện rộng tại Ukraine hồi tháng 12-2015.

Do vậy, các cơ quan như Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Bộ An ninh Nội vụ sẽ nỗ lực hợp tác để xúc tiến công tác điều tra và đối phó với các sự cố tấn công mạng nhằm vào chính phủ và khu vực tư nhân. Trong khi đó, Chính phủ Mỹ sẽ sử dụng các biện pháp trừng phạt để đối phó với những tin tặc đứng sau các vụ tấn công mạng nhằm vào hệ thống giao thông vận tải hoặc mạng lưới điện lực của nước này.

Cũng nhằm sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh mạng, Tổng thống Barack Obama đầu năm nay đã đề nghị Quốc hội Mỹ cấp ngân sách 19 tỷ USD cho vấn đề an ninh mạng của chính phủ, tăng gần 36% so với năm trước. Là “chủ lực” trong cuộc chiến tranh “ảo” Bộ Quốc phòng Mỹ đã lên kế hoạch chi 6,7 tỷ USD trong ngân sách 2017 cho các biện pháp an ninh mạng, tăng 15,5% so với năm 2016.

Tin cùng chuyên mục