Mỹ không thể bảo vệ phiến quân Syria từng được huấn luyện

  • 30/05/2016 17:22
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Một chỉ huy chiến trường của lực lượng phiến quân Syria vừa cho hay, Mỹ đã thất bại trong việc bảo vệ nhóm chiến binh duy nhất chống lại IS, sau khi Lầu Năm Góc hoàn tất chương trình huấn luyện và trang bị trị giá 500 triệu USD.

Quân đội Syria Mới (NSA) là một nhóm phiến quân nhỏ được hình thành từ khi bắt đầu xảy ra cuộc nội chiến ở Syria. Đây được xem là nhóm duy nhất được Mỹ chống lưng vẫn còn tập trung chiến đấu chống lại IS, sau khi họ được huấn luyện và nhận vũ khí từ Washington.

Các tay súng NSA cho rằng Mỹ đã "thất hứa" trong việc bảo vệ họ

Các tay súng NSA cho rằng Mỹ đã "thất hứa" trong việc bảo vệ họ

Vào tháng 3-2016, NSA đã giành lại một vùng nhỏ ở khu vực biên giới Syria – Iraq khỏi tay IS. Không như nhiều “học viên” khác của Lầu Năm Góc, các tay súng NSA không bỏ trốn khỏi chiến trường, và cũng không bị các chiến binh khác bắt cóc.

Song theo lãnh đạo NSA – ông Mohammed Tallaa (cựu sỹ quan quân đội Syria) – thì thành công nói trên vẫn đầy rủi ro. Bởi một số tay súng của họ đã bị giết sau khi IS tấn công căn cứ NSA bằng phương tiện rải mìn vào ngày 7-5.

Mặc dù Tallaa từ chối đưa ra con số thương vong cụ thể sau vụ việc, cũng như tổng số chiến binh dưới trướng NSA, ông cho biết vụ tấn công thực sự là một đòn nhạy cảm đối với đội ngũ của ông.

Đáng chú ý, vị lãnh đạo trên nhấn mạnh rằng trước khi xảy ra vụ tấn công, NSA chỉ có một số thành viên ở căn cứ, thiếu súng và những trang thiết bị khác. Người Mỹ đã hứa sẽ phân phổ hàng hóa, trang thiết bị cho NSA, nhưng cuối cùng họ lại thất hứa – ông Tallaa bổ sung.

Đáp lại, phía Mỹ cho rằng họ đã đáp ứng yêu cầu trợ giúp từ NSA, khi IS tấn công căn cứ của nhóm này. Song các máy bay ứng cứu đã tới quá muộn. Và như một động thái “đền bù”, Mỹ đã cung cấp những vũ khí mới cho NSA.

Hồi tháng 3 vừa qua, Lầu Năm Góc tuyên bố đóng cửa chương trình huấn luyện và trang bị tốn kém, vốn bị cho là đã thất bại trong việc đạt được mục tiêu ban đầu (tạo ra các nhóm có khả năng chiến đấu chống lại IS). Sau đó, chính phủ Mỹ quyết định cứu vớt những nỗ lực đã bỏ ra, song duy trì chương trình này ở quy mô nhỏ hơn.

Theo SPN

Tin cùng chuyên mục