Mỹ khẳng định "không thể làm ngơ" trước hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

  • 29/05/2016 14:45
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTĐ - Trung Quốc có thể đang dựng lên “một Trường Thành cô lập quanh mình” với các hành động ngày càng khiêu khích đối với các nước láng giềng, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nhận định.
Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter phát biểu tại Học viện Hải quân Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter phát biểu tại Học viện Hải quân Mỹ

Phát biểu trong buổi lễ trao bằng tốt nghiệp ở Học viện Hải quân Mỹ hôm 27-5, ông Carter đã tập trung vấn đề vào khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Theo ông Carter, Trung Quốc mong muốn được hưởng những lợi ích của tự do thương mại và tự do internet, nhưng đôi khi lựa chọn hạn chế cả hai.

“Hậu quả là các hành động của Trung Quốc có thể dựng lên một bức Trường Thành tự cô lập mình khi các nước trong toàn khu vực, dù là đồng minh, đối tác hay không liên kết đều đang bày tỏ mối quan tâm công khai và riêng tư ở mức cao nhất tại các hội nghị khu vực và diễn đàn toàn cầu”, ông Carter nói.

Theo người đứng đầu Lầu Năm Góc, “một mô hình như vậy phản ánh quá khứ xa xôi của khu vực, chứ không phải tương lai có nguyên tắc tất cả chúng ta mong muốn cho châu Á - Thái Bình Dương”.

Trung Quốc đã tìm cách củng cố tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ Biển Đông bằng việc bồi đắp trái phép các đảo nhân tạo ở Biển Đông và xây dựng đường băng, bến cảng và cơ sở hạ tầng quân sự trên đó.

Hoa Kỳ trong thời gian gần đây đã đưa các các tàu chiến đến tuần tra gần khu vực các đảo nhân tạo hiện Bắc Kinh đang chiếm đóng trái phép, nhằm khẳng định quyết tâm bảo vệ quyền “tự do lưu thông” trước các hành động quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter khẳng định, những việc làm của Trung Quốc như đòi chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông, mở các chiến dịch lớn bồi đắp đảo nhân tạo đang “thách thức các nguyên tắc cơ bản và chúng ta sẽ không thể làm ngơ” trước các hành động như vậy.

Theo AP

Tin cùng chuyên mục