Mỹ kêu gọi Trung Quốc, Philippines tuân thủ phán quyết về Biển Đông

  • 31/08/2016 22:53
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTD.VN - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 31-8 đã kêu gọi Trung Quốc và Philippines tuân thủ phán quyết của Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) ở The Hague (Hà Lan) về tranh chấp trên Biển Đông. 
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

“Mỹ tiếp tục kêu gọi Trung Quốc và Philippines tuân theo phán quyết mới đây của tòa án. Đây là phán quyết cuối cùng và ràng buộc 2 bên một cách hợp pháp” - ông Kerry phát biểu ở New Delhi trong chuyến thăm 3 ngày tới Ấn Độ.

Ngoại trưởng Mỹ cũng bày tỏ sự ủng hộ các nỗ lực ngoại giao để giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ mà không cần giải pháp quân sự. “Chúng tôi quan tâm tới việc không thổi bùng ngọn lửa xung đột và tốt hơn là khuyến khích các bên giải quyết vấn đề tranh chấp và yêu sách thông qua luật pháp và ngoại giao” – Ngoại trưởng Mỹ cho biết.

Trong bản tuyên bố chung giữa Mỹ và Ấn Độ được công bố hôm 30-8, 2 quốc gia này cũng tái khẳng định tầm quan trọng của tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Đáng chú ý, những bình luận của ông John Kerry được đưa trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tại Trung Quốc ngày 4 và 5-9. Tuy nhiên, nhiều nhà ngoại giao nhận định, hội nghị này có thể bị phủ bóng đen bởi các tuyên bố liên quan tới tranh chấp chủ quyền lãnh thổ và chủ nghĩa bảo hộ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục