Nhật cung cấp máy bay và tàu tuần tra cho Philippines đối phó Trung Quốc

  • 13/08/2016 08:30
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Với nỗ lực nhằm ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực, chính phủ Nhật Bản có kế hoạch sẽ cung cấp nhiều tàu tuần tra và máy bay trinh sát cho Philippines.

Phát biểu với phóng viên tại Manila hôm 12-8, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nhật Bản Masato Ohtaka cho biết, nước này và Philippines đang tiến hành đàm phán về tiến trình bàn giao 2 chiếc tàu bảo vệ bờ biển cỡ lớn cho Philippines để hỗ trợ nhiệm vụ tuần tra ở biển Đông.

Hai chiếc tàu tuần tra đa năng mới dài 90m này sẽ bổ sung cho 10 chiếc tàu bảo vệ bờ biển hạng trung dài 44 m, có tổng trị giá 8,8 tỷ peso (188,52 triệu USD), mà Nhật Bản dự kiến sẽ bắt đầu bàn giao cho Philippines vào tuần tới.

Tàu tuần tra bảo vệ bờ biển Nhật Bản (Ảnh minh họa)

Tàu tuần tra bảo vệ bờ biển Nhật Bản (Ảnh minh họa)

"Chúng tôi đang đàm phán về việc cung cấp 2 chiếc tàu tuần tra cỡ lớn, dài 90m. Chúng tôi cũng đang thảo luận về khả năng cho Philippines thuê các máy bay trinh sát được thiết kế cho nhiệm vụ huấn luyện", ông Ohtaka khẳng định.

Vấn đề này đã được thảo luận chi tiết trong cuộc gặp kéo dài 80 phút giữa Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida hôm 11-8 tại thành phố Davao, miền nam của Philippines.

Việc này thuộc một phần trong nỗ lực mới nhằm tăng cường các mối quan hệ quân sự giữa hai nước, vốn sẽ còn bao gồm việc Tokyo cung cấp cho Manila một số lượng lớn tùy viên quân sự nhằm tăng cường chia sẻ thông tin và thu thập dữ liệu về các hoạt động quân sự của Trung Quốc ở biển Đông.

Trung Quốc đã tiến hành bồi đắp và xây dựng trái phép một loạt các bãi đá ngầm ở biển Đông. Hành động này đã bị Mỹ và các đồng minh trong khu vực cho là nhằm quân sự hóa biển Đông.

Hồi đầu tháng 7-2016, Tòa trọng tài quốc tế ở Hà Lan cũng bác bỏ toàn bộ cái gọi là "đường 9 đoạn" do Trung Quốc tự ý áp đặt trên vùng biển này.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục