Mỹ kêu gọi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, Anh thẳng thừng từ chối

  • 13/08/2018 00:31
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Mỹ vừa kêu gọi Anh ngừng ủng hộ cho thỏa thuận hạt nhân Iran và tham gia vào những nỗ lực của Washington trong việc chống lại mối đe dọa mà Tehran đang gây ra cho thế giới.

Bất chấp sự phản đồi từ các đồng minh châu Âu, Tổng thống Donald Trump vẫn rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran vào hồi tháng 5 và tái áp đặt trừng phạt kinh tế với quốc gia này.

Vào hôm 12-8, đại sứ Mỹ tại Anh Woody Johnson đã chỉ trích Iran về việc "can dự vào các cuộc chiến tranh ủy thác và thực hiện những hành động phá hoại" thay vì đầu tư vào nền kinh tế.

“Mỹ đang tăng cường sức ép và muốn Anh ở bên cạnh mình. Đã đến lúc rời bỏ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 đầy sai lầm. Chúng tôi đã đề nghị Anh sử dụng tầm ảnh hưởng ngoại giao của mình để cùng Mỹ chống lại Iran”, ông Johnson viết trên tờ Sunday Telegraph.

Ông Woody Johnson chỉ trích Iran và kêu gọi Anh nghe theo Mỹ

Ông Woody Johnson chỉ trích Iran và kêu gọi Anh nghe theo Mỹ

Khi được hỏi về tuyên bố của ông Sunday Telegraph, Bộ Ngoại giao Anh đã nhấn mạnh lại phát ngôn mới được đưa ra của Bộ trưởng phụ trách khu vực Trung Đông Alistair Burt rằng, London khó có thể nghe theo Mỹ.

Phía Anh cho rằng, thỏa thuận này là một phần quan trọng của sự an ninh khu vực và Anh cùng EU đang cố gắng bảo vệ các doanh nghiệp châu Âu khỏi lệnh trừng phạt của chính phủ Mỹ nhằm vào Iran. Tuy nhiên, Anh vẫn sẽ cởi mở trong đối thoại với Mỹ về những quan ngại của Washington về Tehran.

Việc Mỹ tái áp đặt trừng phạt cũng khiến nội bộ Iran trở nên bất ổn hơn khi đồng tiền nội tệ của quốc gia này rớt giá mạnh và lạm phát tăng cao. Người dân Iran cũng đổ xuống đường biểu tình về chi phí sinh hoạt cao và nạn tham nhũng trong chính phủ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục