Mỹ kêu gọi các quốc gia vùng Vịnh giải quyết tranh chấp với Qatar

  • 17/11/2019 05:20
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tham mưu trưởng không quân Mỹ David Goldfein vừa cho biết, ông hy vọng những tranh chấp giữa các nước vùng Vịnh sẽ sớm chấm dứt và thúc giục các quốc gia này đoàn kết khả năng quân sự nhằm chống lại Iran.

Wahsington coi những tranh chấp chính trị giữa Saudi Arabia, UAE, Bahrain, Ai Cập với Qatar là mối đe dọa cho các nỗ lực nhằm chống lại Iran, đồng thời muốn có một mặt trận đoàn kết.

Tuy nhiên, như một dấu hiệu cho thấy sự căng thẳng đã có phần hạ nhiệt, Saudi Arabia, UAE và Bahrain vừa cho biết, các nước này vẫn sẽ tham gia giải bóng đá khu vực ở Qatar bất chấp những sự tẩy chay trong lĩnh vực ngoại giao với Doha.

Ông Goldfein hy vọng các nước vùng Vịnh có thể giải quyết ổn thỏa bất đồng với Qatar

Ông Goldfein hy vọng các nước vùng Vịnh có thể giải quyết ổn thỏa bất đồng với Qatar

“Tôi thực sự hy vọng. Đó chắc chắn là lợi ích của chúng tôi nếu nhìn thấy họ tìm ra một giải pháp chính trị”, ông Goldfein cho hay.

Washington đã thất bại trong dàn xếp tranh chấp này khi các nước vùng Vịnh cáo buộc Qatar hỗ trợ cho khủng bố vào năm 2017. Doha đã phủ nhận cáo buộc và chỉ trích các lệnh cấm vận nhằm can thiệp vào chủ quyền của nước này.

Mỹ là đồng minh của cả 6 quốc gia vùng Vịnh. Qatar là nơi đặt căn cứ quân sự Al-Udeid lớn nhất của Mỹ trong khu vực, trong khi Bahrain là cảng nhà của hạm đội 5.

Mỹ đã chỉ trích Iran gây ra hàng loạt vụ tấn công ở vùng Vịnh trong mùa hè vừa qua, bao gồm cả vụ nổ nhà máy lọc dầu ở Saudi Arabia và ảnh hưởng tới một nửa nguồn cung của nước này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục