Mỹ - Iran bất ngờ hợp tác trao đổi tù nhân

  • 08/12/2019 10:09
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Mỹ và Iran vừa phóng thích một tù nhân của nhau vào hôm 7-12 trong động thái hợp tác hiếm hoi giữa 2 nước vào giữa thời điểm căng thẳng vẫn đang leo thang.

Tổng thống Donald Trump cho biết, công dân Mỹ Xiyue Wang bị Iran giam giữ 3 năm vì cáo buộc gián điệp, đã được trở về nước.

Trong khi đó, giới chức Iran cho biết, công dân Massoud Soleimani của nước này cũng đã được chính quyền Mỹ trao trả tự do.

Một quan chức ngoại giao của Mỹ cho biết, Washington hy vọng thêm nhiều công dân Mỹ khác cũng sẽ được Iran thả tự do sau trường hợp của ông Wang.

Cuộc trao đổi tù nhân này được thực hiện tại thành phố Zurich của Thụy Sĩ. Mỹ và Iran được cho là đã thảo luận trong 3 đến 4 tuần liền.

Ông Wang được giới chức Mỹ đón tại Thụy Sĩ

Ông Wang được giới chức Mỹ đón tại Thụy Sĩ

Trong tuyên bố mới của Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump không đề cập đến sự phóng thích cho Soleimani nhưng cảm ơn chính quyền Thụy Sĩ vì đã giúp đàm phán cuộc trao đổi này.

Thụy Sĩ đại diện cho quyền lợi ngoại giao của Mỹ tại Iran. Washington và Tehran đã cắt đứt quan hệ ngoại giao chỉ ít lâu sau Cách mạnh Hồi giáo Iran vào năm 1979.

Ông Wang, một nghiên cứu sinh tại đại học Princeton, đã bị kết tội gián điệp với án tù 10 năm kể từ 2017. Gia đình và trường đại học của ông luôn khẳng định, ông chỉ ở Iran để thực hiện nghiên cứu của mình chứ không làm hoạt động gián điệp.

Trong khi đó, Solemani là một chuyên gia sinh học, đã bị bắt sân bay Chicago vào tháng 10-2018 sau khi đang cố gắng xuất khẩu các nguyên liệu sinh học từ Mỹ đến Iran vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục