Mỹ nối lại đàm phán với Taliban sau 3 tháng đình trệ

  • 08/12/2019 07:48
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Dẫn nguồn tin của truyền thông Mỹ, ngày 7-12, Washington đã nối lại các cuộc đàm phán với Taliban tại Qatar, ba tháng sau khi Tổng thống Donald Trump đột ngột dừng các nỗ lực ngoại giao có thể chấm dứt cuộc chiến dài nhất của nước Mỹ.

Một nguồn tin của Mỹ cho biết, giới chức Washington đã tham gia lại các cuộc đàm phán với Taliban vào ngày 7-12 tại Doha. Cuộc thảo luận tập trung vào việc giảm tình trạng bạo lực, theo đó dẫn tới các cuộc đàm phán trong nội bộ Afghanistan và một lệnh ngừng bắn.

Hồi tháng 9-2019, Mỹ và Taliban gần đạt được một thỏa thuận, theo đó, Washington sẽ rút hàng nghìn binh sĩ khỏi Afghanistan, đổi lại, Taliban cam kết không biến quốc gia này thành căn cứ cho các lực lượng hồi giáo khủng bố tổ chức các hoạt động tấn công nước Mỹ và đồng minh. Thỏa thuận được kỳ vọng mở đường cho các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Taliban và chính phủ Afghanistan ở Kabul, có thể dẫn đến một hiệp ước hòa bình sau hơn 18 năm chiến tranh.

Phiến quân Taliban tại Afghanistan

Phiến quân Taliban tại Afghanistan

Tuy nhiên, sau đó Tổng thống Mỹ Donald Trump đột ngột hủy cuộc họp bí mật với các chỉ huy của Taliban, vốn được lên kế hoạch diễn ra tại Trại David, bang Maryland, Mỹ, sau khi nhóm phiến quân này nhận trách nhiệm đã thực hiện một loạt vụ đánh bom tự sát ở thủ đô Kabul của Afghanistan, khiến 12 người thiệt mạng, trong đó có một lính Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước các binh sỹ tại căn cứ Bagram ở Afghanistan nhân dịp lễ Tạ ơn ngày 28-11

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước các binh sỹ tại căn cứ Bagram ở Afghanistan nhân dịp lễ Tạ ơn ngày 28-11

Tuần trước, ông Trump có chuyến thăm bất ngờ tới căn cứ quân sự Bargam, tại ngoại ô thủ đô Kabul, nơi lực lượng Mỹ đóng quân. Đây là chuyến công du đầu tiên đến địa điểm đóng quân của lính Mỹ tại Afghanistan của ông chủ Nhà Trắng.

Nhà Trắng cho hay trong chuyến công du bất ngờ này, Tổng thống Trump đã khẳng định Mỹ đang tiến hành các cuộc đàm phán với phiến quân Taliban ở Afghanistan, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng nhóm này sẽ nhất trí với một lệnh ngừng bắn.

Phát biểu sau cuộc gặp song phương với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tại căn cứ không quân Bagram của Mỹ gần thủ đô Kabul, ông Trump nêu rõ: "Taliban muốn đạt được một thỏa thuận. Chúng tôi đang gặp gỡ họ. Chúng tôi đã rất thành công trong các cuộc đàm phán với Taliban". Ngay sau đó, Taliban thông báo sẵn sàng nối lại đàm phán.

Cuộc xung đột tại Afghanistan bị coi là đẫm máu nhất của thế giới. Thống kê cho thấy 32.000 dân thường tại quốc gia Tây Nam Á này đã thiệt mạng trong 10 năm qua. Khoảng 20.000 binh sỹ nước ngoài, chủ yếu là quân nhân Mỹ, đang đồn trú tại Afghanistan và đã có khoảng 2.400 lính Mỹ đã thiệt mạng trong cuộc chiến dài nhất của lịch sử quân đội Mỹ này.

Theo AFP

Tin cùng chuyên mục