Mỹ hỗ trợ tài chính cho hải quân Ukraine chống lại Nga

  • 23/12/2018 07:28
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, nước này sẽ viện trợ thêm 10 triệu USD cho Ukraine để tăng cường sức mạnh hải quân sau vụ Nga bắt giữ 3 tàu chiến Ukraine vào tháng 11-2018.

“Mỹ kêu gọi Nga trao trả ngay các tàu bắt giữ của Ukraine cũng như thả tự do cho các thủy thủ. Nga nên để eo biển Kerch và biển Azov cởi mở cho mọi sự di chuyển của các tàu muốn ra vào cảng của Ukraine, đồng thời tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia này”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine đã leo thang sau khi vào hôm 25-11, tàu chiến của hải quân Ukraine đã đụng độ với lực lượng của Nga tại eo biển Kerch.

Hải quân Ukraine được Mỹ tăng cường hỗ trợ sau vụ đụng độ với Nga

Hải quân Ukraine được Mỹ tăng cường hỗ trợ sau vụ đụng độ với Nga

Ukraine cáo buộc Nga có hành độc khiêu khích và cản trở tàu nước này di chuyển định kì từ biển Đen đến biển Azov, tuy nhiên, Nga lại khẳng định tàu Ukraine đã không tuân thủ chỉ dẫn từ lực lượng cảnh sát biển Nga khi đi vào lãnh hải nước này.

24 công dân Ukraine, bao gồm cả thủy thủ, sĩ quan hải quân và quan chức tình báo đã bị lực lượng Nga bắt giữ. Nếu bị tòa án kết tội xâm phạm trái phép lãnh thổ Nga, những người này có thể chịu án 6 năm tù.

Mỹ đã trở thành nước hỗ trợ quân sự hàng đầu cho Ukraine từ khi nổ ra cuộc khủng hoảng chính trị tại nước này hồi năm 2014. Vào tháng 5-2018, quốc hội Mỹ đã phê chuẩn khoản chi 250 triệu USD hỗ trợ quân sự cho Ukraine vào năm 2019, bao gồm cả nhiều loại vũ khí sát thương. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục