P-15 Termit là tên lửa đối hạm duy nhất của Liên Xô đã trải qua thực chiến và chứng tỏ sức mạnh kinh hoàng, hiện loại tên lửa này được cả Nga và Ukraine sử dụng. Tuy vậy mới đây Ukraine đã tháo bỏ hết lớp vũ khí này trên chiến hạm.
Việc tháo các bệ phóng KT-97M chứa tên lửa P-15 đã chính thức “xóa sổ” hoàn toàn chiếc tàu tên lửa duy nhất còn lại của Hải quân Ukraine.
P-15 Termit là một trong những loại tên lửa diệt hạm nổi tiếng thế giới, uy lực mạnh và kinh nghiệm thực chiến dày dạn, từng là nỗi khiếp sợ cho chiến hạm NATO.
Hiện loại tên lửa này vẫn còn trong trang bị của nhiều quốc gia trên thế giới kể cả Nga. Ngoài phiên bản hải quân, loại tên lửa này còn có phiên bản phóng từ mặt đất.
Nếu như Nga có rất nhiều chủng loại tàu chiến thì Ukraine chỉ có một loại chiến hạm duy nhất, đó chính là tàu tên lửa U153 Pryluky lớp Matka.
Được sản xuất và phục vụ trong biên chế từ năm 1977, tổng cộng hải quân Liên Xô đã đóng mới 12 chiếc tàu tên lửa lớp Matka loại này
Sau khi Liên Xô tan rã, Ukraine nhận tổng cộng 5 chiếc tàu tên lửa lớp Matka này.
Tuy nhiên sau đó số lượng này được giảm xuống còn 4 chiếc. Nga vẫn dùng loại tàu này cho tới tận năm 2005.
Vũ khí trên tàu cũng chỉ bao gồm hai ống phóng tên lửa P-15 Termit chống hạm cùng với một khẩu hải pháo 76mm và một khẩu pháo cao tốc AK-630.
Hệ thống tên lửa P-15 Termit về sau đã được hải quân Nga thay thế bằng 8 ống phóng SS-N-25. Tuy nhiên phiên bản do Ukraine sử dụng vẫn tiếp tục dùng tên lửa P-15 Termit.
P-15 Termit là tên lửa đối hạm duy nhất của Liên Xô và Nga đã trải qua thực chiến nhưng đồng thời lại là tên lửa đối hạm dày dạn chiến công nhất thế giới.
Trong suốt nhiều thập kỷ, P-15 Termit là tên lửa đối hạm giữ vững vị trí "ngôi vương" trong phân khúc tên lửa đối hạm tầm ngắn.
Tên lửa sử dụng hệ dẫn đường quán tính giai đoạn đầu thay thế con quay hồi chuyển, tầm bắn từ 50-100 km tùy theo phiên bản.
Vận tốc tên lửa Mach 0,9 và độ cao hành trình được giảm xuống dưới 100m thông qua sự kiểm soát của một radar đo cao khi tiếp xúc mục tiêu.
Trọng lượng tên lửa khá lớn, phiên bản nặng nhất lên tới 2,5 tấn, chính vì vậy khá hạn chế trong việc mang theo số lượng lớn trên các chiến hạm.
Một số nhà quan sát nhận định rằng, có thể Ukraine đã không còn đạn tên lửa này trong kho dự trữ. Sau khi Liên Xô tan rã, dù nhận nhiều chủng loại vũ khí nhưng Kiev đã để hư hỏng hoặc bán đi gần hết.
Cũng có thể nhận thấy những vũ khí chống tên lửa diệt hạm của Nga quá uy lực nên Ukraine đã tháo bỏ loại vũ khí vốn không còn thích hợp trong chiến tranh hiện đại.
Một số ý kiến phân tích lại cho rằng, rất có thể Mỹ sẽ giúp Ukraine trang bị các loại tên lửa diệt hạm kích cỡ nhỏ nhưng uy lực hơn như Harpoon.
Hiện Washington vẫn đang cung cấp một số vũ khí cho Kiev, không loại trừ khả năng Mỹ cung cấp chiến hạm Oliver Hazard Perry kèm theo vũ khí diệt hạm mới, vì thế Ukraine không nhất thiết phải duy trì chiến hạm cũ kỹ như P153 Priluki.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

[ẢNH] Ẩn số đặc biệt khi Ukraine bất ngờ tháo hết tên lửa diệt hạm nguy hiểm trên tàu chiến

  • 21/12/2018 12:14
  • 1 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - P-15 Termit là tên lửa đối hạm duy nhất của hải quân Ukraine, tuy nhiên nước này đã có động thái bất ngờ là tháo bỏ toàn bộ vũ khí diệt hạm nguy hiểm này. Đâu là ẩn số sau đó?

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC