Trong tuyên bố đưa ra hôm thứ tư, đại diện của Tập đoàn xuất nhập khẩu vũ khí nhà nước Ukraine Ukroboronprom đã cho biết, Cục thiết kế Kharkiv Morozov đang phát triển một dòng xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ mới.
Đây sẽ là chiếc xe tăng của tương lai, đóng vai trò thay thế những cỗ chiến xa thế hệ cũ bao gồm T-64, T-80 và cả T-84 đang phục vụ với số lượng lớn trong biên chế Quân đội Ukraine.
Chiếc MBT của tương lai này sẽ cung cấp cho kíp chiến đấu cái nhìn toàn cảnh đủ 360 độ xung quanh xe, có hỏa lực vượt trội và được bảo vệ bởi hệ thống phòng vệ chủ động kết hợp các lớp giáp vững chắc.
Công việc phát triển xe tăng mới sẽ được chia làm nhiều dự án con như thiết kế khung cơ sở, tháp pháo tự động, hệ thống điều khiển hỏa lực... nhờ khả năng tự động hóa cao, kíp lái có thể sẽ rút gọn chỉ còn 2 người.
Theo các nguồn tin địa phương, chiếc chiến xa thế hệ mới này của Quân đội Ukraine sẽ sánh ngang, thậm chí còn được kỳ vọng vượt trội cả T-14 Armata của Nga do Ukraine có rất nhiều kinh nghiệm trong việc chế tạo xe tăng.
Thực ra đây không phải lần đầu tiên xuất hiện thông tin về việc Ukraine đang tiến hành chế tạo một chiếc xe tăng để làm đối trọng với T-14 Armata của Nga.
Trước đó đã xuất hiện khá nhiều thông tin và hình ảnh về một mẫu thiết kế có tên gọi T-Rex (Tireksa), không loại trừ khả năng đây chính là chiếc xe tăng thế hệ mới đang được phát triển.
Xe tăng T-Rex cũng sử dụng tháp pháo tự động không người ngồi điều khiển tương tự T-14 Armata, toàn bộ kíp lái được bao bọc trong một khoang chiến đấu vững chắc dưới thân.
Tuy nhiên khi đặt cạnh T-14 Armata thì có thể nhận thấy kết cấu của xe tăng T-Rex gọn gàng hơn rất nhiều, nó vẫn sử dụng hàng bánh chịu lực 6 chiếc thay vì phải tăng lên thành 7.
Trên khung gầm cơ sở T-Rex, Quân đội Ukraine cũng sẽ được trang bị một họ thiết giáp bao gồm cả xe bọc thép chở quân, xe chiến đấu bộ binh, xe yểm trợ tăng, xe bắc cầu... tương tự Armata.
Thậm chí không chỉ dừng lại ở hình ảnh đồ họa, đã có một số nguyên mẫu của những chiếc xe thiết giáp lạ mắt xuất hiện và nhiều nhận định đều cho rằng đó là mẫu chế thử của T-Rex.
Mặc dù vậy công việc trước mắt các kỹ sư quân sự Ukraine vẫn được đánh giá là rất bộn bề, bất chấp việc quốc gia Đông Âu này có nền tảng khoa học kỹ thuật rất tốt.
Rào cản lớn nhất đối với quá trình nghiên cứu chế tạo xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ mới của Quân đội Ukraine có lẽ là vấn đề kinh phí khi số tiền được dự báo sẽ rất lớn.
Do vậy trong ngắn hạn, lực lượng tăng thiết giáp Ukraine vẫn phải trông chờ chủ yếu vào các cỗ chiến xa T-84 Oplot-M cũng như những phiên bản hiện đại hóa của T-64 và T-80.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Ukraine xác nhận đang phát triển xe tăng "vượt trội T-14 Armata" của Nga

  • 21/12/2018 09:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ mới của Ukraine sẽ có tháp pháo tự động không người ngồi tương tự T-14 Armata và được tích hợp những công nghệ tấn công cũng như phòng thủ tối tân nhất.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC