Mỹ gọi tàu sân bay USS Nimitz về nước giữa lúc căng thẳng cao độ với Iran

  • 01/01/2021 18:22
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Tehran gia tăng trước thềm 1 năm ngày xảy ra vụ ám sát Tư lệnh Lực lượng Quds Qasem Soleimani, Bộ Quốc phòng Mỹ bất ngờ gọi tàu sân bay duy nhất đang hoạt động ở Trung Đông trở về.
Mỹ gọi tàu sân bay USS Nimitz về nước giữa lúc căng thẳng cao độ với Iran ảnh 1

Hàng không mẫu hạm USS Nimitz của Mỹ bất ngờ được gọi trở về nước

Quyết định trên được quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller thông báo vào ngày 31-12-2020. Tàu sân bay USS Nimitz được triển khai vào tháng 4-2020 theo lịch trình sẽ quay về nước trước cuối năm. Tuy nhiên, vào đầu tháng 12-2020, kế hoạch bị hoãn, một phần do lo ngại về khả năng có thể xảy ra xung đột ở Trung Đông.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc Christopher Miller yêu cầu đưa tàu sân bay về nước chỉ 1 ngày sau khi máy bay ném bom B-52 của không quân Mỹ được điều đến Vịnh Ba Tư để phô diễn sức mạnh quân sự và cảnh báo Iran.

Các máy bay ném bom tầm xa của không quân Mỹ đã bay thẳng từ Mỹ tới Trung Đông hôm 29-12 và thực hiện nhiệm vụ trong 30 giờ. Động thái diễn ra trong bối cảnh Washington ngày càng lo ngại về khả năng Iran trả đũa nhằm vào các cơ sở của Mỹ hoặc đồng minh.

Hôm 30-12, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết nhận được thông tin tình báo từ Iraq về âm mưu “tạo cớ chiến tranh” của Mỹ.

“Thay vì chiến đấu với dịch Covid ở Mỹ, ông Donald Trump và đội ngũ của mình lãng phí hàng tỷ USD để điều B-52 và đưa vũ khí đến khu vực của chúng tôi”, nhà ngoại giao hàng đầu Iran viết.

Căng thẳng leo thang có liên quan đến việc hai bên thăm dò về phản ứng của nhau đối với sự kiện xảy ra cách đây 1 năm, khi máy bay không người lái của Mỹ đã không kích ám sát chỉ huy hàng đầu của Iran, tướng Qasem Soleimani bên ngoài sân bay quốc tế Baghdad vào ngày 3-1-2020.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục