Hé lộ số tiền Iran bồi thường cho mỗi nạn nhân trong vụ bắn nhầm máy bay

  • 31/12/2020 13:01
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN -  Chính phủ Iran ngày 30-12-2020 thông báo, gia đình của 176 người thiệt mạng trong vụ máy bay dân sự của Ukraine bị Iran bắn nhầm hồi tháng 1 năm nay, sẽ nhận được số tiền bồi thường 150.000USD mỗi người, hoặc số tiền tương đương bằng euro.
Hé lộ số tiền Iran bồi thường cho mỗi nạn nhân trong vụ bắn nhầm máy bay ảnh 1

Hiện trường vụ máy bay Ukraine bị bắn rơi

Hãng thông tấn IRNA của Iran cho biết, sự bồi thường này không ngăn cản việc truy cứu yếu tố phạm tội của vụ việc tại cơ quan tư pháp có thẩm quyền. Tuy nhiên, thời gian cụ thể của việc bồi thường không được tiết lộ.

Phản ứng trước thông báo trên, Oleh Nikolenko, Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Ukraine, nói với Reuters: “Tình hình này đặc biệt không chấp nhận được, vì chúng ta đang nói về số phận của những người vô tội”.

Quan chức này nói thêm rằng: “Phía Ukraine hy vọng Iran có báo cáo kỹ thuật về tình huống máy bay bị bắn rơi”.

Sau cuộc họp Nội các, Bộ trưởng Giao thông và Phát triển Đô thị Iran Mohammad Eslami cho biết, báo cáo cuối cùng về chuyến bay bị bắn rơi đã được hoàn tất và sẽ được Cơ quan hàng không dân dụng Iran công bố trong thời gian ngắn.

Trước đó, bản báo cáo sơ bộ được công bố hồi tháng 8-2020 của Cơ quan hàng không dân dụng Iran xác định hành khách và phi hành đoàn vẫn còn sống khi tên lửa đầu tiên bắn trúng máy bay chở khách Boeing 737 của Hãng hàng không quốc tế Ukraine. Chiếc máy bay này bị rơi sau khi trúng tên lửa thứ hai, 25 giây sau vụ tấn công ban đầu.

Sau vụ việc, Chính phủ Iran thừa nhận lực lượng quân đội đã bắn nhầm chiếc máy bay Boeing 737 sau khi phóng đi 2 tên lửa. Vụ bắn nhầm máy bay Ukraine xảy ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran liên quan tới việc tướng Qasem Soleimani của Iran bị Mỹ sát hại.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục