Có ít nhất một máy bay lạ xuất hiện gần MH17 trước khi bị rơi

  • 15/11/2014 07:14
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Những dữ liệu radar mới đã chỉ ra rằng, có máy bay lạ xuất hiện gần máy bay Malaysia MH17 trước khi nó bị rơi ở miền đông Ukraine, vào hôm 17-7, cơ quan tư vấn An toàn Hàng không Nga tiết lộ.

Cơ quan tư vấn An toàn Hàng không Nga đã cung cấp hình ảnh thu được tại một trạm radar ở vùng Rostov của Nga, gần biên giới với Ukraine. Các dữ liệu radar này được ghi lại trước và sau khi MH17 bị rơi khoảng 20 phút.

Theo Sergey Melnichenko, giám đốc của cơ quan tư vấn này, có một hoặc 2 máy bay lạ đã tiếp cận MH17 ngay trước khi nó bị rơi. Thông tin mới này đã đặt ra nhiều nghi vấn về các giả định của phương Tây, theo đó MH17 bị bắn rơi bằng tên lửa đất đối không. 

“Dữ liệu trên được lấy từ một trung tâm kiểm soát không lưu ở Rostov. Tôi tin tưởng hoàn toàn thông tin này nên đã đăng tải nó rộng rãi”, ông Sergey Melnichenko nói với tờ báo Moskovsky Komsomolets, tuy nhiên từ chối khẳng định đó là máy bay dân sự hay quân sự.

“Dữ liệu đã chỉ rõ rằng vào trước và sau khi MH17 bị rơi, có nhiều máy bay khác đã xuất hiện ở phía bắc đường bay của nó. Đây nhiều khả năng là một máy bay quân sự vì các điểm xuất hiện trên màn hình radar rất gần nhau”, ông Melnichenko nói.

Có ít nhất một máy bay lạ xuất hiện gần MH17 trước khi bị rơi ảnh 1

Các chuyên gia Hà Lan tại hiện trường máy bay MH17

Một suy luận khác cũng chỉ ra những máy bay khả nghi trên thuộc quân đội, là nó đã không phản hồi lại những tín hiệu từ các trạm điều phối không lưu. “Các máy bay dân sự sẽ trả lời những tín hiệu thu nhận được qua radar, trong khi các máy bay quân sự thường không được trang bị các thiết bị truyền-đáp, hoặc nếu có thì các phi công cũng sẽ tắt các thiết bị đó đi khi điều khiển máy bay”.

Với việc lực lượng li khai không thể sở hữu máy bay, Nga và Ukraine là những bên có khả năng cử máy bay chiến đấu tới khu vực này. Tuy nhiên, máy bay Nga sẽ không thể bay qua không phận Ukraine mà không bị radar của NATO hay chính Ukraine phát hiện.

Vài ngày sau vụ rơi máy bay MH17, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, họ đã dò thấy tín hiệu của một chiến đấu cơ Ukraine gần chiếc Boeing vào thời điểm xảy ra thảm hoạ. Kiev cho biết họ không triển khai bất cứ máy bay chiến đấu nào vào ngày hôm đó, tuy nhiên, quân đội Ukraine  cũng thường xuyên sử dụng máy bay để không kích vào các vị trí của quân li khai.

Có ít nhất một máy bay lạ xuất hiện gần MH17 trước khi bị rơi ảnh 2

Bức ảnh mới được cơ quan tư vấn An toàn Hàng không Nga công bố. Đường màu tím là đường bay của MH17 và khoanh tròn đỏ là dấu hiệu của các máy bay lạ

Theo ông Melnichenko, dữ liệu mới trùng khớp với thông tin do quân đội Nga cung cấp: “Dữ liệu của chúng tôi còn chính xác hơn một chút so với quân đội. Họ đã không cung cấp đầy đủ thông tin về đường bay của chiếc máy bay tình nghi, nhưng có lẽ, họ cố tình làm thế”.

Ông Melnichenko nói thêm rằng sự xuất hiện các máy quân sự ở phía bắc của MH17, đồng nghĩa với việc các phi cơ này nằm bên trái của chiếc Boeing. Các bức ảnh từ hiện trường máy bay rơi cũng chỉ ra nó đã bị hư hại phía bên trái của buồng lái, điều này phù hợp với giả thuyết MH17 đã bị tấn công bởi các máy bay quân sự từ trên không.

Chiếc máy bay Malaysia MH17 bị rơi tại miền đông Ukraine, chiến trường giao tranh giữa quân đội chính phủ nước này và lực lượng li khai. Kiev và các nước phương Tây khẳng định nó đã bị bắn rơi bởi hệ thống phòng không BUK mua được từ Nga và kéo Moscow vào chịu trách nhiệm cho thảm kịch này. Chưa có chứng cứ xác thực cho giả thuyết trên, ngoại trừ một vài bức ảnh không rõ nguồn gốc chụp lại hình ảnh hệ thống phòng không di chuyển tại miền đông Ukraine.

Có ít nhất một máy bay lạ xuất hiện gần MH17 trước khi bị rơi ảnh 3

Toàn bộ 298 người trên MH17 đã thiệt mạng

Vào cuối tháng 10, trưởng phòng công tố viên Hà Lan,  Fred Westerbeke, cho biết ông không loại trừ khả năng MH17 bị bắn rơi bởi một máy bay khác và đã lập một đội điều tra riêng giả thuyết này.

Theo trang mạng chính thức của công tư vấn An toàn Hàng không Nga thì hãng này cung cấp thông tin, dịch vụ tư vấn và phân tích trong lĩnh vực an toàn hàng không cho các nước thành viên thuộc Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (CIS).

Theo RT

Tin cùng chuyên mục