Mỹ đưa Bộ trưởng Quốc phòng Syria vào "danh sách đen" trừng phạt

  • 19/03/2020 12:54
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Bộ Tài chính Mỹ vừa đưa thêm Bộ trưởng Quốc phòng Syria Ali Abdullah Ayoub vào trong "danh sách đen" trừng phạt.
Tổng thống Syria Bashar Assad (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Syria Ali Abdullah Ayoub

Tổng thống Syria Bashar Assad (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Syria Ali Abdullah Ayoub

Theo Sputnik, Bộ trưởng Quốc phòng Syria Ali Abdullah Ayoub đã bị Mỹ đưa vào “Danh sách công dân bị chỉ định trừng phạt đặc biệt”, hay còn gọi là "danh sách đen" trừng phạt. Ông Ayoub được Tổng thống Bashar Assad bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng Syria vào ngày 1-1-2018.

Hồi năm 2019, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa 16 cá nhân và cơ quan có quan hệ với chính quyền của Tổng thống Assad vào danh sách trừng phạt. Bên cạnh đó, Mỹ còn đặt ra những lệnh cấm nhằm ngăn cản hoạt động tài chính của chính quyền Damascus như vận chuyển dầu mỏ tới các cảng nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Syria.

Về phần mình, Syria nhiều lần lên tiếng chỉ trích các lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) "còn gây ra những tổn thất lớn hơn cả hậu quả mà khủng bố để lại".

Lệnh trừng phạt của Mỹ giáng xuống Bộ trưởng Quốc phòng Syria được công bố giữa lúc khu vực phía Tây Bắc Syria đang trở thành điểm nóng giao tranh giữa quân chính phủ Syria (SAA) và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi SAA tổ chức không kích vào nhóm phiến quân Tahrir al-Sham ở tỉnh Idlib khiến 36 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng, Ankara đã có hành động đáp trả khi tấn công vào vị trí hoạt động của quân chính phủ. Theo Thổ Nhĩ Kỳ, các cuộc tấn công đã cướp đi sinh mạng của khoảng 300 binh sĩ Syria và phá hủy nhiều xe quân sự của SAA.

Căng thẳng tại Idlib đã phần nào được hạ nhiệt sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan quyết định ký kết thỏa thuận ngừng bắn tại Idlib vào ngày 5-3, đồng thời thiết lập một hành lang an ninh dài 6 km trên đường cao tốc M-4 nối Latakia với Saraqib.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục