Mỹ đẩy nhanh kế hoạch bán tàu hộ tống lớp Perry cho Đài Loan

  • 15/12/2015 11:52
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Theo nguồn tin từ quốc hội Mỹ, chính quyền Tổng thống Barack Obama đang cố gắng đẩy nhanh việc bán 2 tàu hộ tống cho Đài Loan, bất chấp sự phản đối từ Trung Quốc. 

“Nhiều khả năng việc tuyên bố thoả thuận có thể diễn ra ngay trong tuần này hoặc trước khi kết thúc năm 2015”, một nghị sĩ Đảng Cộng hoà cho biết.

Các nguồn tin từ quốc hội Mỹ tiết lộ, Nhà Trắng đang tìm cách đẩy nhanh hợp đồng bán tàu hộ tống vào cuối năm 2015 nhằm kịp chu kì ngân sách mới tại Đài Loan. Các tàu này sẽ được chuyển giao từ kho của quân đội Mỹ nên không cần đóng mới bất kì chiếc nào.
Mỹ đẩy nhanh kế hoạch bán tàu hộ tống lớp Perry cho Đài Loan ảnh 1Hộ tống hạm lớp Oliver Hazard Perry (treo cờ Mỹ)

Điều này đến sau khi quốc hội Mỹ đã phê chuẩn Đạo luật Chuyển giao quốc phòng, thông qua việc bán 4 tàu hộ tống lớp Perry cho Đài Loan vào tháng 12-2014.

Đài Loan cho biết, họ sẽ chi 176 triệu USD cho 2 chiếc tàu hộ tống, sau đó sẽ cân nhắc thêm để mua 2 tàu nữa. Tổng thống Obama cũng đã kí đạo luật chuyển giao trên, tuy nhiên, vẫn cần thông báo lại cho quốc hội về kế hoạch thực hiện hợp đồng như quy định của Đạo luật Quan hệ Đài Loan.

Thoả thuận mua bán tàu hộ tống giữa Mỹ và Đài Loan đã làm bùng lên sự phản đối mạnh mẽ từ phía Trung Quốc. Trung Quốc đang nổi lên như một đối thủ chiến lược, tuy nhiên, cũng là đối tác kinh tế hàng đầu của Mỹ với tư cách là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Vào hôm 11-12, người phát ngôn từ đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ cho biết: “Chúng tôi kêu gọi Mỹ không bán vũ khí cho Đài Loan nhằm tránh ảnh hưởng đến quan hệ song phương cũng như ảnh hưởng đến hoà bình trong khu vực”.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục