Mỹ công bố tài liệu chứng minh Israel có vũ khí hạt nhân

  • 27/03/2015 21:23
  • 1 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Theo nguồn tin mới tiết lộ, Mỹ đã nghiên cứu về chương trình hạt nhân của Israel từ 28 năm trước. Sự việc này xảy ra vào đúng thời điểm 2 nước đồng minh này đang  có mâu thuẫn về vấn đề hạt nhân của Iran.

Đầu tháng vừa qua, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã chấp nhận lời mời phát biểu trước Quốc hội Mỹ và cảnh báo về “một khu vực Trung Đông hạt nhân hoá có thể mang tới những hệ quả đáng sợ cho loài người”.

Lời phát biểu này nhận được nhiều lời tán dương do Đảng Cộng hoà, vốn thân Thủ tướng Netanhyahu, do đã nắm quyền kiểm soát của cả lưỡng viện Mỹ. Tổng thống Obama thì có phần ít hào hứng hơn và nói rằng bài phát biểu “không có gì mới”.

Tuy nhiên, theo truyền thông Nga, bài phát biểu của ông Netanyahu diễn ra cùng thời điểm khi Lầu Năm Góc quyết định công bố tài liệu chứng minh rằng chính Israel đang sở hữu vũ khí hạt nhân.

Tài liệu mới chỉ ra rằng Israel đã có khả năng chế tạo được vũ khí hạt nhân

Tài liệu mới chỉ ra rằng Israel đã có khả năng chế tạo được vũ khí hạt nhân

Tài liệu mới chỉ ra rằng Israel đã có khả năng chế tạo được vũ khí hạt nhân

Từ xưa tới nay, cả Washington và Tel Aviv đều giữ bí mật tuyệt đối về chương trình hạt nhân của Israel đang theo đuổi để tránh một cuộc chạy đua hạt nhân trong khu vực.

Tài liệu dài 386 trang có tiêu đề “Sự đánh giá công nghệ quan trọng ở Israel và các nước NATO”, được viết từ năm 1987, đã chỉ ra những thông tin chi tiết về chương trình hạt nhân mà Israel chưa bao giờ thừa nhận.

Tài liệu này cho biết Israel đang phát triển một loại công nghệ cho phép họ chế tạo bom hydro (hay còn gọi là bom nhiệt hạch) và nguy hiểm hơn nó nhận định rằng khả năng hạt nhân của Israel không khác gì Mỹ, cũng như gọi những phòng thí nghiệm của Israel ngang bằng những cơ sở của Mỹ tại Los Alamos, Lawrence Livermore và Oak Ridge. Những quả bom mà Israel chế tạo từ những năm 1980 thậm chí còn có sức công phá lớn hơn hàng ngàn lần so với bom nguyên tử.

Trên thực tế, một nhà báo Mỹ đã từng yêu cầu Lầu Năm Góc công bố tài liệu trên theo Đạo luật Tự do Thông tin vào 3 năm trước, tuy nhiên, cơ quan này phản ứng một cách chần chừ và chỉ chấp nhận yêu cầu khi một toà án ở Mỹ ép buộc phải thực hiện điều này.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục