Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới nhằm vào các công ty Trung Quốc

  • 15/01/2021 14:29
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Vào hôm 14-1, chính quyền Mỹ vừa thông báo đã bổ sung thêm 9 công ty vào danh sách những doanh nghiệp có liên hệ với quân đội Trung Quốc, nâng tổng số đơn vị trong danh sách này lên 44.

Các công ty mới bị thêm vào danh sách đen bao gồm nhà sản xuất điện thoại Xiaomi, Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc (Comac) và Tập đoàn dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC).

Việc Bộ Thương mại Mỹ đưa CNOOC vào danh sách trừng phạt có nghĩa là các công ty Mỹ không thể xuất khẩu sản phẩm, dịch vụ cho công ty này nếu không có giấy phép đặc biệt.

Xiaomi và 8 công ty khác trở thành mục tiêu của Lầu Năm Góc do có liên hệ với quân đội Trung Quốc. Trong khi đó, Comac là trọng tâm kế hoạch của Trung Quốc nhằm sản xuất máy bay thân nhỏ có thể cạnh tranh với Boeing và Airbus.

Người dân và công ty Mỹ sẽ bị cấm đầu tư vào các công ty trên hoặc nếu đã đầu tư sẽ phải bán đi hết cổ phần của mình nếu không muốn liên đới.

Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới nhằm vào các công ty Trung Quốc ảnh 1

Xiaomi trở thành công ty công nghệ mới nhất của Trung Quốc bị Mỹ nhắm đến

Thứ trưởng phụ trách phát triển kinh tế, năng lượng và môi trường tại Bộ Ngoại giao Mỹ Keith Krach cho biết, chính quyền ông Donald Trump sẽ không trừng phạt thêm công ty nào trong những ngày còn lại.

Trước đó, có thông tin ông Donald Trump muốn nhắm đến cả những gã khổng lồ công nghệ khác của Trung Quốc như Alibaba, Tencent và Baidu nhưng sau đó lại thay đổi quyết định này.

Mặc dù vậy, ông Krach vẫn khẳng định rằng, các hãng Alibaba, Tencent và Baidu “có tính chiến lược cao” đối với quân đội Trung Quốc.

Theo Financial Times

Tin cùng chuyên mục