Mỹ cảnh báo Trung Quốc vì dùng điệp viên đe dọa

  • 17/08/2015 15:35
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa đưa ra lời cảnh báo Trung Quốc đối với hành vi sử dụng các điệp viên ngầm trên đất Mỹ để đe dọa, gây áp lực lên những người Trung Quốc sống tại Mỹ.
Mối quan hệ Mỹ - Trung vẫn còn tồn tại rất nhiều khác biệt và sự dè chừng lẫn nhau

Mối quan hệ Mỹ - Trung vẫn còn tồn tại rất nhiều khác biệt và sự dè chừng lẫn nhau

Mối quan hệ Mỹ - Trung vẫn còn tồn tại rất nhiều khác biệt và sự dè chừng lẫn nhau Theo thông tin từ tờ New York Times dẫn nguồn của những quan chức giấu tên của Mỹ, Bắc Kinh hiện đang triển khai một chiến dịch toàn cầu nhằm ép những công dân Trung Quốc bỏ trốn ra nước ngoài phải hồi hương, cũng như khôi phục các quỹ bất hợp pháp.

Tình hình đã khiến Bộ Ngoại giao Mỹ phải đưa ra cảnh báo đối với giới chức Trung Quốc về những hoạt động nói trên.

Chương trình bị cáo buộc kể trên – được cho là có tên mã “Hoạt động săn cáo” (Operation Fox Hunt) – được triển khai độc lập với các hoạt động gián điệp mà Trung Quốc thường xuyên tiến hành nhắm vào Mỹ.

Theo tờ New York Times, các mật thám của Bắc Kinh hoạt động dưới sự chỉ đạo của Bộ Công an Trung Quốc và có thể nhập cảnh vào Mỹ bằng visa thương mại hoặc du lịch.

Chiến thuật của Bắc Kinh được cho là có cả việc đe dọa các thành viên gia đình của những kẻ trốn chạy hiện vẫn đang còn ở Trung Quốc.

Theo nguồn tin của New York Times, hơn 930 nghi phạm Trung Quốc trên khắp thế giới đã bị ép hồi hương kể từ năm 2014 dưới áp lực của chương trình Operation Fox Hunt.

Mục tiêu của chương trình trên là truy tìm những kẻ chạy trốn nổi bật bị cáo buộc tham nhũng kinh tế nghiêm trọng, hoặc phạm những tội bị Trung Quốc khép vào tội chính trị.

Thông tin về lời cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh vào tháng tới, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Mỹ.

Tin cùng chuyên mục