Tây Ban Nha mua 4 máy bay không người lái Reaper của Mỹ

  • 08/08/2015 20:28
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha đã quyết định mua 4 máy bay không người lái (UAV) MQ-9 Reaper trị giá khoảng 25 triệu euro từ nhà thầu của Mỹ.

“Chúng tôi đã lựa chọn nhà thầu Mỹ General Atomics, vốn đã có thoả thuận hợp tác với công ty kĩ thuật Tây Ban Nha Sener, trong chương trình mua 4 máy bay không người lái Reaper. Loại thiết bị này là vô cùng cần thiết cho các hoạt động hiện tại”, Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha cho hay.

UAV MQ-9 Reaper

UAV MQ-9 Reaper

UAV Reaper hiện đang được sử dụng bởi các nước như Anh, Pháp, Ý và cũng vừa được đặt hàng bởi Hà Lan. Mỹ có cả những phiên bản Reaper trang bị vũ khí dành cho chiến đấu, tuy nhiên, Tây Ban Nha chỉ muốn mua các loại không trang vũ khí.

Các công ty quốc phòng châu Âu hiện không sản xuất những UAV do thám như Reaper, với sải cánh 20m, hoạt động được 24 giờ liên tiếp.

Tuy nhiên, Đức, Pháp và Ý đã quyết định dành khoảng 60 triệu euro để đầu tư nghiên cứu một dự án UAV của châu Âu, vốn được khởi xướng bởi Airbus, Dassault của Pháp và Alenia Aermacchi của Ý. 

Một hệ thống điều khiển điển hình của MQ-9 bao gồm các trạm kiểm soát trên mặt đất, vệ tinh, và các đội điều hành bay cũng như bảo dưỡng. UAV này được trang bị động cơ 950 mã lực với tốc độ tối đa 483 km/h. Với sải cánh 20m và trọng tải tối đa 1.700kg, MQ-9 có thể được trang bị nhiều loại vũ khí khác nhau bao gồm tên lửa Hellfire và bom dẫn đường bằng laze 225 kg.

Reaper có tầm hoạt động khoảng 1.850km và trần bay 15.000m, điều khiến nó vô cùng thích hợp cho các hoạt động do thám tầm xa và kéo dài, cũng như hỗ trợ cho lính bộ binh.

Tin cùng chuyên mục